10 mẹo xử lý nhà bừa bộn vì con nhỏ, các bậc cha mẹ lưu ý!

Nhà cửa bừa bộn khi bạn có con nhỏ thường xuyên xảy ra và các mẹ không thể tránh khỏi. Trẻ con rất thích khám phá và vui chơi nên có thể khiến nhà cửa trở nên bừa bộn. Thực ra không cần phải lo lắng, điều này cho thấy đứa trẻ đang trong giai đoạn học tập .

xu ly nha buabon
Nhà bừa bộn gây tâm lý căng thẳng cho mọi người

Tuy nhiên, một ngôi nhà bừa bộn chắc chắn trông không đẹp mắt đối với cả người ở và những người đến thăm.

>>Xem thêm: 6 Lưu ý khi lựa chọn nội thất an toàn cho phòng trẻ em, Bạn nên biết!

Tác động của một ngôi nhà bừa bộn

Một ngôi nhà bừa bộn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người ở trong nhà. Tất nhiên có nhiều tác động tiêu cực, nhưng những tác động phổ biến nhất là:

Dễ căng thẳng

Các ông bố bà mẹ sẽ dễ căng thẳng hơn khi thấy nhà cửa trở nên bừa bộn. Điều này là do một ngôi nhà bừa bộn có xu hướng làm cho ngôi nhà trở nên hỗn loạn. Nhà càng bừa bộn thì mức độ căng thẳng càng cao.

Khó tìm đồ vật

Khi ngôi nhà bừa bộn, chắc chắn sẽ khó tìm được vị trí của một số đồ vật nhất định vì đồ vật nằm rải rác ở nhiều nơi khác nhau.

Năng lượng dễ dàng bị cạn kiệt

Một ngôi nhà bừa bộn có thể dễ dàng tiêu hao năng lượng của bạn .Điều này là do các bà mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những món đồ mình cần nên năng lượng của họ sẽ dễ dàng bị cạn kiệt.

Tâm trạng bất ổn

Khi nhà bừa bộn, tâm trạng có thể trở nên bất ổn. Tâm trạng tốt đẹp trước đây có thể trở nên khó chịu hoặc tức giận khi bạn nhìn thấy ngôi nhà bừa bộn như bãi rác.

Dễ mắc bệnh

Tác hại của nhà bừa bộn là dễ mắc bệnh tật.  Ngôi nhà bừa bộn vì đồ đạc vương vãi có thể trở thành ổ vi trùng, vi khuẩn.

Mẹo xử lý nhà bừa bộn do trẻ em gây ra

don nha
Trẻ em luôn tạo đống bừa bộn mỗi khi chơi trong nhà

Để tránh ngôi nhà bừa bộn vì trẻ em, dưới đây là 10 mẹo có thể áp dụng, đó là:

1. Cung cấp phòng chơi đặc biệt cho trẻ

Mẹo đầu tiên để giải quyết ngôi nhà bừa bộn là cung cấp một phòng chơi đặc biệt cho trẻ em. Tại phòng chơi này, trẻ sẽ được tự do vui chơi với đồ chơi của mình để không làm các phòng khác trong nhà trở nên bừa bộn.

Những lời khuyên này là cách hiệu quả nhất để sử dụng.  Tuy nhiên, nhược điểm là bạn phải cung cấp một căn phòng dành riêng cho trẻ em vui chơi.

2. Giải thích ranh giới khu vui chơi

Nếu bạn không có phòng đặc biệt cho phòng chơi của con mình, hãy đặt giới hạn cho khu vui chơi ở nhà. Ví dụ, trẻ em chỉ được phép chơi hoặc mang đồ chơi trong phòng ngủ và phòng khách hoặc phòng gia đình .

Khi đặt ranh giới cho các khu vui chơi của trẻ, các mẹ cũng phải giải thích lý do vì sao không được phép chơi ở các phòng khác. Bằng cách đưa ra lý do rõ ràng, trẻ có thể dần dần học được nơi nào có thể chơi với đồ chơi và nơi nào không được lấy đồ chơi ra ngoài.

3. Áp dụng Luật chơi

Ngoài việc thực hiện giới hạn khu vui chơi, các Mẹ cũng có thể áp dụng luật chơi. Luật chơi của trò chơi này bao gồm luôn dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi và đặt chúng vào vị trí ban đầu.

Khi con tuân thủ luật chơi, mẹ có thể khen ngợi hoặc đánh giá cao con để tạo động lực. Trong khi đó, nếu trẻ không tuân thủ luật chơi sẽ có những hình phạt được đưa ra như giảm thời gian chơi.

4. Giới hạn số lượng đồ chơi trưng bày

Một mẹo khác để giải quyết ngôi nhà bừa bộn do trẻ em gây ra là hạn chế số lượng đồ chơi được trưng bày hoặc đặt ở những không gian thoáng đãng. Những đồ chơi được trưng bày sẽ được trẻ em chơi thường xuyên hơn. Càng trưng bày nhiều đồ chơi, trẻ em càng chơi với chúng thường xuyên hơn.

Số lượng đồ chơi nhiều hơn sẽ khiến ngôi nhà trở nên bừa bộn hơn so với số lượng đồ chơi ít hơn.

5. Sử dụng giỏ hoặc thùng chứa lớn

Mẹ có thể dùng giỏ hoặc thùng lớn để thu dọn đồ chơi mà trẻ chơi. Giỏ đồ chơi có chức năng là nơi cất giữ những đồ chơi của trẻ nằm rải rác khắp nhà. Bằng việc sử dụng giỏ, các Mẹ có thể sắp xếp mọi thứ dễ dàng hơn.

6. Dán nhãn hộp đựng đồ chơi

Để dễ dàng dọn dẹp ngôi nhà bừa bộn do đồ chơi của trẻ gây ra, tốt nhất bạn nên dán nhãn cho các hộp hoặc giỏ đồ chơi được sử dụng. Ví dụ: có một chiếc giỏ dành riêng cho đồ chơi Lego , có một chiếc dành riêng cho búp bê,…

7. Chuẩn bị khu vực vẽ ở nhà

Chuẩn bị một khu vực vẽ ở nhà cho con bạn. Trẻ nhỏ thích vẽ nguệch ngoạc trên tường mặc dù chúng được tặng sách vẽ. Sách tranh có kích thước nhỏ so với các bức tường của ngôi nhà.  Vì vậy, trẻ em thích vẽ lên tường nhà hơn.

Các mẹ có thể sơn một trong các bức tường bên hông nhà bằng loại sơn có thể dễ dàng lau chùi bằng giẻ hoặc vải ẩm.

8. Cho trẻ chơi ngoài nhà

Để tránh làm nhà cửa bừa bộn vì đồ chơi của trẻ , các mẹ thỉnh thoảng cho trẻ ra ngoài chơi. Tất nhiên, không khí khi vui chơi ngoài nhà sẽ khác. Ngoài ra, khi vui chơi ngoài nhà, trẻ còn có thể gặp gỡ các bạn cùng trang lứa.

9. Cho trẻ tham gia dọn dẹp

Cho trẻ tham gia dọn dẹp có thể giúp giải quyết ngôi nhà bừa bộn. Nếu trẻ thường xuyên giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa, con bạn sẽ quen với cuộc sống gọn gàng  sạch sẽ.

10. Luôn dạy trẻ sống ngăn nắp

Mẹo cuối cùng để xử lý nhà bừa bộn vì có trẻ nhỏ là hãy luôn dạy dỗ và cho trẻ làm quen với việc sống ngăn nắp. Mẹ có thể dạy điều này bằng cách đưa ra ví dụ hàng ngày, như vậy trẻ sẽ làm theo những gì cha mẹ làm.

Trên đây là 10 mẹo xử lý nhà bừa bộn vì có con nhỏ, các mẹ lưu ý nhé!  SYM HOUSE hy vọng ngôi nhà của bạn có thể trở lại sự gọn gàng ban đầu. SYM HOUSE công ty cổ phần nội thất hân hạnh phục vụ quý khách xây nhà trọn gói, thiết kế nội thất nhà phố, biệt thự đẳng cấp.

Để biết thêm thông tin  tư vấn xây nhà trọn gói, thiết kế nội thất chi tiết quý khách liên hệ chúng tôi theo hotline :0986685538

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *