5 sự thật thú vị về phong cách thiết kế nội thất Scandinavian đương đại

Thiết kế nội thất Scandinavian đã trở thành một trong những phong cách thiết kế nội thất được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian có một phong cách độc đáo với nhiều ưu điểm khác nhau dành cho những ngôi nhà hiện đại, đặc biệt là những ngôi nhà ở thành thị thường yêu cầu thiết kế ngắn gọn và sử dụng không gian một cách thiết thực.

noi that scan
Thiết kế nội thất Scandinavian đương đại

>> Xem thêm 4 Điều cần biết về đồ nội thất thông minh trước khi mua và sử dụng!

Dành cho những bạn quan tâm đến việc áp dụng thiết kế nội thất Scandinavian vào ngôi nhà của mình, hãy tìm hiểu 5 sự thật thú vị sau đây về phong cách thiết kế nội thất Scandinavian đương đại mà SYM HOUSE tổng hợp nhé.

1. Nguồn gốc của phong cách nội thất Scandinavia

Phong cách Scandinavia là phong cách xuất hiện vào khoảng những năm 1940 ở các nước Scandinavi, cụ thể là Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan và Iceland. Phong cách thiết kế nội thất Scandinavia rất tối giản, nhấn mạnh các khía cạnh của sự đơn giản và chức năng. Vẻ đẹp của nó xuất phát từ kết cấu của chất liệu, sự kết hợp màu sắc, sự gọn gàng và đơn giản của đường nét thiết kế.

thiết kế nội thất Scandinavian
Phong cách Scandinavia còn hướng đến sự thoải mái cho người ở

Ngoài ra, phong cách Scandinavia còn hướng đến sự thoải mái cho người ở. Điều này nổi lên là kết quả của sự phản kháng của các nhà thiết kế Scandinavia trong việc đáp lại phong cách thiết kế phát xít Đức, lúc đó hướng tới nhà nước chứ không phải cá nhân. Phong cách Scandinavia cũng quen thuộc với thiên nhiên và ánh sáng tự nhiên. Vì vậy, phong cách này luôn trông ấm áp, nhẹ nhàng, tươi mới và tươi sáng. Nội thất Scandivanian phổ biến vào những năm 1950 đến 1970, sau đó suy thoái và trở nên phổ biến trở lại vào những năm 2000 cho đến nay.

Phong cách Scandinavia được khởi xướng bởi Alvar Aalto (Phần Lan), Arne Jacobsen (Đan Mạch), Josef Frank (Thụy Điển) và Maija Isola (Phần Lan). Phong cách này bắt đầu lan rộng ra toàn cầu khi du nhập vào Hoa Kỳ và được phổ biến bởi Frederik Lunning và Elizabeth Gordon. Frederik Lunning là một nhà nhập khẩu đồ nội thất Scandinavia có trụ sở tại New York, người sau này đã tạo ra giải thưởng danh giá cho thiết kế nội thất Scandinavia đẹp nhất, Giải thưởng Lunning (1951-1970). Trong khi đó, Elizabeth Gordon là tổng biên tập tạp chí House Beautiful, người đang tích cực phổ biến phong cách Scandinavia.

2. Đặc điểm của thiết kế nội thất Scandinavia

Đặc điểm chung của thiết kế nội thất Scandinavia là sử dụng màu tường và sơn trung tính để tối đa hóa ánh sáng tự nhiên và làm sáng căn phòng. Màu trắng và các màu trung tính khác thường được sử dụng và kết hợp với một chút màu sáng.

Việc sử dụng các yếu tố tự nhiên như đá và gỗ tự nhiên cũng là đặc điểm nổi bật của thiết kế nội thất Scandinavia. Hai yếu tố này thường được để lộ ra để thể hiện vẻ đẹp của kết cấu tự nhiên của chúng.

Ngoài ra, sàn nội thất nhà ở Scandinavia thường sử dụng gỗ hoặc các vật liệu khác có họa tiết gỗ như nhựa vinyl. Để tối đa hóa ánh sáng mặt trời vào nhà, cửa sổ trong nội thất Scandinavia được làm rộng và có rèm hoặc tấm che cửa sổ tối giản.

Về nội thất, đồ nội thất trong nội thất Scandinavian cũng có thiết kế rất đơn giản và hướng đến công năng. Nhiều đồ nội thất khác nhau cho nội thất Scandinavia thậm chí còn được chế tạo đa chức năng hoặc có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tất cả đồ nội thất này được sắp xếp theo cách bố trí nội thất nhà kiểu Scandinavia hiệu quả, gọn gàng và  không lộn xộn .

3. Màu sắc nội thất nhà Scandinavia

Nội thất ngôi nhà Scandinavian đồng nghĩa với những màu sắc đơn sắc có thể phát huy tối đa tác dụng của ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng, chẳng hạn như màu trắng.

thiết kế nội thất Scandinavian
Màu trung tính thường được sử dụng trong phối màu nội thất Scandinavia

Ngoài màu trắng trung tính, còn có những lựa chọn màu trung tính khác thường được sử dụng trong phối màu nội thất Scandinavia, chẳng hạn như trắng nhạt, đen, xám, xanh…và màu kem.

Như một chất tạo ngọt,  thiết kế nội thất Scandinavia cũng sử dụng màu hoa và chất liệu tự nhiên. Màu sắc của đá tự nhiên, gỗ, lông thú, vải và da được làm nổi bật. Màu hổ phách thường được sử dụng để tạo ấn tượng ấm áp. Màu xanh của các yếu tố thực vật cũng là một yếu tố quan trọng trong nội thất Scandinavia.

4. Cây xanh cho nội thất nhà Scandinavia

thiết kế nội thất Scandinavian
Cây xanh mang màu sắc tươi mới cho nội thất nhà Scandinavia

Để làm mới màu sắc trung tính trong nội thất Scandinavia, bạn có thể thêm cây xanh. Có nhiều loại cây trồng trong nhà để bạn lựa chọn, bao gồm cây lưỡi hổ (Sansevieria trifasciata), cây búp đỏ (Ficus elastica), cây Monstera (Monstera Deliciousa), cây lô hội (Aloe vera) và cây huyết giác (Dracaena Marginata).

5. Đồ nội thất mang tính biểu tượng cho nội thất nhà Scandinavia

thiết kế nội thất Scandinavian
Ghế Chieftains

Có một số loại đồ nội thất mang tính biểu tượng thể hiện đặc điểm của phong cách nội thất Scandinavia, ví dụ như Ghế Safari (củaKaare Klint), Ghế Chieftains (Finn Juhl), Ghế Risom Lounge (Jens Risom), Ghế Panton (Verner). Panton), Đèn atiso (Poul Henningsen),  Ghế trứng (Arne Jacobsen), Ghế bành “31” (Alvar Aalto) và Đèn sàn Grasshopper (Greta Magnusson-Grossman).

Trên đây là 5 sự thật thú vị về phong cách thiết kế nội thất Scandinavian cho những ngôi nhà hiện đại. Hãy giao phó việc thiết kế nội thất nơi ở của bạn cho các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất là thành viên của SYM HIOUSE. Để biết thêm thông tin chi tiết dịch vụ thiết kế và thi công nhà trọn gói liên hệ SYM HOUSE theo Hotline0986685538 để được tư vấn kỹ hơn.

Xin cảm ơn!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *