6 ý tưởng thiết kế gác lửng giúp nhà trở lên rộng rãi và thoải mái hơn

Nhà gác lửng là ban công trong nhà hoặc tầng phụ. Tầng lửng là tầng ở giữa, giữa tầng trệt và mái hoặc trần của ngôi nhà , với diện tích thường chỉ bằng 1/3 diện tích căn phòng.
nha gac lung
Nhà gác lửng cho không gian nhỏ hẹp

>>Xem thêm: Dịch vụ xây nhà trọn gói SYM HOUSE

Đối với những người muốn tạo một nơi ở bằng cách thiết kế một tầng lửng, hãy đọc bài viết này sẽ thảo luận về nhà gác lửng, cũng như những ý tưởng thiết kế như sau:
  • Ưu điểm của nhà gác lửng
  • Những lưu ý khi xây nhà có gác lửng
  • 10 ý tưởng thiết kế nhà gác lửng

Ưu điểm của nhà gác lửng

Áp dụng gác lửng tại nhà là một trong những giải pháp phù hợp để tối đa hóa diện tích và giúp căn phòng trở nên tiện dụng hơn. Gác lửng cũng có thể là một lựa chọn để tăng thêm không gian cho một ngôi nhà nhỏ nhưng có mái hoặc trần cao.
Gác lửng trong một ngôi nhà hiện đại không chỉ có thể được sử dụng như một không gian bổ sung ở nhà. Sau đây là một số lợi ích của việc áp dụng gác lửng trong nhà của bạn.

Tiết kiệm chi phí

Gác lửng cho phép bạn có thêm không gian mà không tốn nhiều tiền. So với việc cải tạo nhà và xây thêm không gian, việc áp dụng tầng lửng và tối đa hóa diện tích không sử dụng trong nhà sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Thiết kế linh hoạt

Tầng lửng có thể được sử dụng làm nơi chứa đồ, phòng ngủ phụ, không gian studio làm việc, phòng thư giãn, phòng trẻ em, v.v. Các tùy chọn thiết kế linh hoạt của nó cho phép bạn sử dụng tầng lửng cho nhiều nhu cầu khác nhau.

Tiết kiệm không gian

Thiết kế nội thất gác lửng rất tiết kiệm không gian nên rất phù hợp với những căn hộ hoặc nhà ở có kích thước tối giản. Nếu bạn không muốn biến nó thành không gian làm việc hoặc văn phòng, bạn có thể di chuyển không gian ngủ cụ thể lên không gian gác lửng . Trong khi tầng 1 được bố trí làm nhà khách và phòng gia đình.
Xây nhà theo ý tưởng gác lửng ngoài việc tạo cảm giác thoải mái cho ngôi nhà còn có thể được sử dụng làm phòng phụ, không gian làm việc hoặc khu vui chơi cho trẻ em. Bạn muốn sở hữu một ngôi nhà ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình…. có sân chơi cho trẻ em? Bạn có thể liên hệ chúng tôi theo form dưới đây:

Bắt đầu thiết kế ngôi nhà của bạn cùng Sym House

Bắt đầu thiết kế ngôi nhà của bạn cùng Sym House

Hãy để lại thông tin, Kiến Trúc Sư SYM HOUSE sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn.

Hãy để lại thông tin, Kiến Trúc Sư SYM HOUSE sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn.

Những lưu ý khi xây nhà có gác lửng

Trước khi xây dựng gác lửng trong nhà, có rất nhiều điều cần được quan sát và cân nhắc. Hãy xem hướng dẫn sau.

Diện tích phòng

Thông thường tầng lửng chiếm tới 1/3 diện tích trong ngôi nhà của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo diện tích ngôi nhà của bạn vừa đủ để sự hiện diện của gác lửng không làm cho căn phòng trở nên chật hẹp.

Công năng sử dụng

Sau khi biết được diện tích căn phòng cần xây gác lửng thì hãy xác định công năng sử dụng của tầng lửng . Nếu tầng lửng đủ rộng, bạn có thể sử dụng làm phòng trẻ em, không gian làm việc, studio hoặc phòng thư giãn. Nếu diện tích tầng lửng bị hạn chế thì tầng phụ này có thể đóng vai trò là thư viện hoặc góc đọc sách.

Chiều cao

Ngoài chiều rộng căn phòng, chiều cao của căn phòng cũng cần được quan tâm để gác lửng trông không bị chật chội. Chiều cao tối thiểu của căn phòng nơi xây gác lửng là 440 cm, vì tầng lửng sẽ chiếm khoảng 210 cm bao gồm cả trần nhà.

Ánh sáng

Tầng lửng e là phòng riêng biệt nối với phòng chính. Vì vậy, ánh sáng ở gác lửng cần điều chỉnh phù hợp với công năng của gác lửng để không làm ảnh hưởng đến các phòng khác hoặc thậm chí làm ảnh hưởng đến các phòng liền kề.
Khi xây gác lửng , căn phòng hoặc khu vực phía dưới sẽ có trần thấp. Để các hoạt động ở phần dưới gác lửng không bị hạn chế, hãy cung cấp đủ ánh sáng và lắp thêm quạt nếu cần thiết.

Vật liệu

Có bốn loại vật liệu có thể được sử dụng để làm sàn gác lửng là gỗ, bê tông, thép và sắt. Bạn cần gỗ có chất lượng tốt và độ dày vừa đủ để gác lửng có thể đứng vững. Bê tông là vật liệu thường được tin dùng vì độ bền của nó, trong khi sắt thép là vật liệu dễ thi công.

6 ý tưởng thiết kế nhà gác lửng giúp nhà trở lên rộng rãi và thoải mái hơn

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng gác lửng ở nhà, dưới đây là 10 ý tưởng thiết kế nhà gác lửng có thể là hướng dẫn đầy cảm hứng cho bạn. Đây là đánh giá đầy đủ.

1. Gác lửng trong phòng ngủ

Như đã đề cập ở trên, việc ứng dụng tầng lửng không chỉ giới hạn ở khu vực không gian trung tâm. Ý tưởng này cũng phù hợp để áp dụng ở một số phòng, một trong số đó là phòng ngủ.
Như trong hình trên, bạn có thể tạo thêm một tầng trong phòng làm nơi ở. Trong khi khu vực phía dưới được sử dụng làm khu vực làm việc và thư giãn. Bạn cũng có thể sửa đổi cách trang trí nội thất của căn phòng.

2. Gác lửng trong nhà bếp

gac lung trong bep
Ý tưởng gác lửng trong bếp
Nhìn chung, chiều cao tối đa của căn phòng lên đến trần nhà là không cần thiết trong nhà bếp. Vì vậy, bạn có thể tận dụng khoảng không gian còn lại phía trên bếp để làm gác lửng . Bạn có thể xây thêm một căn phòng trên đó với ý tưởng mở trang nhã để sử dụng cho các hoạt động.

3. Gác lửng cho thư viện

gac lung trong thu vien
Gác lửng cho thư viện
Sắp xếp thiết kế một thư viện nhỏ trang nhã không phải là không thể. Bạn có thể biến điều đó thành hiện thực với thiết kế gác lửng phù hợp. Bạn có thể thiết kế cầu thang gác lửng này bằng cách kết hợp nó với các chi tiết bằng gỗ duyên dáng. Thang được xây dựa vào tường và có tay vịn đơn giản. Bạn cũng có thể tạo một giá sách với hình dạng độc đáo.

4. Gác lửng cho không gian mở

vuon tren gac
Khu vườn nhỏ trên gác lửng
Tầng phụ của ngôi nhà cũng được sử dụng làm khu vực mở. Như trong hình trên, thay vì được sử dụng làm phòng kín, tầng lửng thực chất được sử dụng như một khu vườn mini trong nhà.
Khái niệm này khá hiếm gặp. Nhưng không có sai gì khi cố gắng áp dụng nó vào ngôi nhà của bạn. Ngoài việc có một không gian mở mang tính cá nhân hơn, ứng dụng của nó cũng sẽ mang lại hiệu ứng độc đáo và khác biệt cho nơi ở của bạn.

5. Gác lửng cho không gian làm việc

gac lung trong khong gianlam viec
Gác lửng cho không gian làm việc
Tận dụng thiết kế gác lửng như một giải pháp khi diện tích căn nhà không còn có thể thiết kế làm nơi làm việc. Giống như thiết kế gác lửng sau đây , giúp tối đa hóa giới hạn làm nơi lưu trữ tài liệu, khiến nó càng trở nên độc đáo hơn. Với concept như thế này, đảm bảo không gian làm việc của bạn sẽ không bị nhàm chán.

6. Gác lửng làm khu vực thư giãn

gac lung cho thu gian
Gác lửng làm khu vực thư giãn
Tầng lửng với sàn ván gỗ mang lại hiệu ứng độc đáo riêng. Các cửa sổ được thiết kế theo cách như vậy có thể làm tăng thêm sức hấp dẫn của căn phòng này vì bạn có thể nhìn ra ngoài.
Hình dáng độc đáo của trần nhà, thêm hiệu ứng thiết kế trang nhã với sự kết hợp tự nhiên của gỗ, thêm nội thất ghế mềm êm ái để khoảng thời gian thư giãn càng thêm thú vị.
Trên đây  là ý nghĩa của gác lửng và 6 ý tưởng gác lửng trong nhà mà SYM HOUSE muốn bạn tham khảo. Hy vọng nó có thể là tài liệu tham khảo và nguồn cảm hứng để bạn áp dụng vào ngôi nhà của mình. 

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *