7 đặc điểm của thiết kế nội thất đương đại biến ngôi nhà mơ ước của bạn thành thật

Đương đại có nghĩa là thuộc về thời đại hiện tại. Đúng như tên gọi, trong số các phong cách thiết kế đa dạng cho một không gian, thiết kế nội thất đương đại là phong cách thiết kế được ưa chuộng và áp dụng rộng rãi hiện nay. Đối với những người muốn tổ chức không gian của mình theo phong cách nội thất hiện đại, hãy tìm hiểu một số đặc điểm sau của thiết kế nội thất hiện đại!

noi that thiet ke duong dai
Nội thất căn phòng thiết kế đương đại

>> Xem thêm: Làm quen với Smart Home, ngôi nhà thông minh tinh tế hiện đại

Thiết kế nội thất đương đại là gì?

Trong dòng thời gian của thiết kế hiện đại, thuật ngữ phong cách đương đại xuất hiện sau khi sự phổ biến của phong cách hiện đại giữa thế kỷ mờ nhạt vào những năm 1970. Phong cách đương đại được coi là sự kết hợp của nhiều phong cách khác nhau đã tồn tại trước đó, cụ thể là từ sự trỗi dậy của phong cách hiện đại cho đến hiện tại.

Bản thân thiết kế nội thất theo phong cách đương đại thường được coi là phong cách thiết kế áp dụng các nguyên tắc từ nhiều phong cách nội thất phổ biến trước đây, chẳng hạn như thiết kế nội thất hiện đại, hậu hiện đại và Art-Deco. Tuy nhiên, khác với những phong cách thiết kế nội thất này, phong cách nội thất đương đại không có những đặc điểm riêng biệt khiến mọi người dễ dàng nhận ra.

Thiết kế nội thất đương đại thực chất không có những đặc điểm nổi bật như một phong cách thiết kế cụ thể. Phong cách thiết kế nội thất đương đại luôn phát triển theo thời đại và có thể áp dụng nhiều yếu tố khác nhau từ các phong cách khác để làm cho thiết kế luôn cập nhật.

Đặc điểm của thiết kế nội thất đương đại

thiet ke noi that duong dai 1
Thiết kế nội thất đương đại với nhiều ấn tượng

Trong một thời kỳ nhất định, có thể thấy một số đặc điểm của thiết kế nội thất nhà ở đương đại đang phát triển.

Nội thất cơ bản mang phong cách hiện đại

Thiết kế nội thất đương đại có nền tảng chính là phong cách thiết kế nội thất hiện đại, nhỏ gọn, tiện dụng và không có bất kỳ trang trí bổ sung nào. Vì phong cách xung quanh là phong cách hiện đại nên không có gì đáng ngạc nhiên khi thuật ngữ hiện đại thường bị trộn lẫn hoặc chồng chéo với phong cách đương đại. Thuật ngữ thiết kế nội thất đương đại hiện đại thường được nghe đến, mặc dù thuật ngữ hiện đại thực sự đại diện cho một thời đại nhất định.

Bố trí thiết kế không gian mở rộng rãi

Ấn tượng nổi lên từ thiết kế nội thất đương đại là rộng rãi. Với khái niệm không gian mở, nội thất của một ngôi nhà đương đại hiện đại có nhà bếp, phòng ăn và phòng khách được tích hợp liền mạch.

Sàn nhà mở và làm nổi bật hoa văn hoặc chất liệu sàn. Việc sử dụng một số vật liệu nhất định như thảm có thể đánh dấu một khu vực hoạt động. Ánh sáng tự nhiên cũng đóng một vai trò quan trọng trong nội thất hiện đại, vì vậy cửa sổ mở được thiết kế sao cho không cần đến rèm.

Thống trị bởi các đường thẳng

Nội thất đương đại hiện đại có những đường nét thiết kế đơn giản dưới dạng đường thẳng và hình học đơn giản, chắc chắn và đầy đủ công năng. Ngoài việc tạo ấn tượng tối giản, dòng thiết kế này còn tạo ấn tượng về một không gian gọn gàng, không lộn xộn.

Màu sắc trung tính

Các phòng nội thất thiết kế đương đại hiện đại sử dụng màu sắc trung tính mang lại ấn tượng bình tĩnh và thư giãn. Màu sắc rực rỡ (màu rực rỡ hoặc đậm) cũng có thể được sử dụng làm điểm nhấn hoặc là một phần của bức tranh hoặc tác phẩm nghệ thuật khác.

Kết cấu tầng lớp

Nền phong cách tối giản hiện đại thường được áp dụng trong thiết kế nội thất đương đại có nguy cơ tạo cảm giác lạnh lẽo và bằng phẳng. Để khắc phục điều này, có thể thực hiện kết hợp các họa tiết hoặc phân lớp họa tiết trong nội thất.

Kết cấu làm tăng chất lượng bề mặt khác nhau của tường, sàn, thảm, gối và đồ nội thất. Ví dụ, sự khác biệt về kết cấu giữa tấm thảm mềm, sàn gỗ và bàn cà phê bằng kính sẽ khiến thiết kế nội thất trở nên ấm áp và hấp dẫn hơn.

Thiết bị chiếu sáng đặc biệt

Thiết kế nội thất ngôi nhà đương đại không thể tách rời khỏi các thiết bị chiếu sáng dưới dạng đèn treo tối giản có thể trở thành tâm điểm  trong căn phòng. Thay vào đó, các thiết kế nội thất văn phòng đương đại hiện đại sử dụng nhiều đèn chiếu  hoặc đèn rọi cũng có thể là một lựa chọn đầy cảm hứng.

Sử dụng nhiều vật liệu khác nhau

Thiết kế nội thất đương đại hiện đại sử dụng nhiều vật liệu khác nhau và kết hợp chúng, ví dụ như vải, kim loại, gỗ và các vật liệu dệt tự nhiên như đay hoặc tương tự. Ngoài ra, nội thất hiện đại không thể tách rời các yếu tố thực vật. Nhiều loại cây trồng trong nhà cũng trang trí nhiều nội thất hiện đại.

Hy vọng một số đặc điểm của thiết kế nội thất đương đại đại ở trên có thể là nguồn cảm hứng để bạn hiện thực hóa ngôi nhà mơ ước của mình thành hiện thực. Để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn, hãy giao phó quá trình thiết kế và xây dựng ngôi nhà mơ ước của bạn cho các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp là thành viên của SYM HOUSE. Để biết thêm thông tin chi tiết dịch vụ thiết kế và thi công nhà trọn gói liên hệ SYM HOUSE theo Hotline0986685538 để được tư vấn kỹ hơn.

Xin cảm ơn!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *