Các loại cát xây dựng phổ biến? Tại sao không dùng cát biển thay cát sông?

Cát là một trong những vật liệu chính trong ngành xây dựng. Những tòa nhà thẳng đứng và rộng lớn mà chúng ta thấy ngày nay sẽ không tồn tại nếu không có cát.

Có nhiều loại cát xây dựng khác nhau để xây dựng. Cát là một trong những vật liệu thường được sử dụng để xây dựng các công trình xây dựng. Mỗi loại cát xây dựng đều có những đặc điểm, công dụng riêng tùy theo nhu cầu và yêu cầu xây dựng. Hãy cùng SYM HOUSE tìm hiểu vấn đề này ngay bài viết dưới đây nhé

cat Xay dung
Các loại cát thường dùng phổ biến trong xây dựng

Sử dụng sai loại cát sẽ ảnh hưởng đến độ bền của công trình đang xây dựng. Đó là lý do tại sao việc nhận biết các loại cát và chức năng tương ứng của chúng là rất quan trọng để bạn không sử dụng chúng sai cách.

>>Xem thêm: Tấm lợp amiăng là gì? Công dụng của chúng ở Việt Nam

Vậy có những loại cát xây dựng nào? Dưới đây là thông tin về một số loại cát trong xây dựng mà bạn cần biết khi tiến hành xây dựng ngôi nhà của bạn.

Các loại cát xây dựng thường dùng trong xây dựng?

Dưới đây là một số loại cát xây dựng ở sông thường được sử dụng trong xây dựng.

1. Cát bê tông

Cát bê tông
Cát bê tông

Loại cát xây dựng đầu tiên là cát bê tông. Cát xây dựng này có đặc điểm là màu hơi đen, kết cấu mịn và không dễ bị vón cục. Đúng như tên gọi, loại cát xây dựng này được sử dụng làm hỗn hợp bê tông. Đặc tính của nó rất phù hợp để sử dụng để làm cho các công trình trở nên vững chắc hơn nên chất lượng có thể nói là rất tốt.

2. Cát vàng

Loại cát này có màu vàng sậm, hạt to và thường được sử dụng để trộn bê tông. Cát vàng có độ mịn cao, ít tạp chất và có khả năng liên kết tốt nên tạo ra hỗn hợp bê tông rắn chắc

Cát xây dựng
Cát vàng trong xây dựng

3. Cát san lấp

Loại cát này có kích thước hạt lớn nhất trong các loại cát xây dựng và thường được sử dụng để san lấp mặt bằng, tạo nền móng cho công trình. Cát san lấp có khả năng chịu tải tốt và giúp cho nền móng công trình được vững chắc.

Cát san lấp
Cát san lấp

4. Cát xây tô

Cát xây tô
Cát xây tô

Loại cát này có kích thước hạt trung bình, mịn hơn cát san lấp và thường được sử dụng để xây tô, trát tường. Cát xây tô có độ mịn cao và tạo ra bề mặt phẳng, mịn cho công trình.

5. Cát đen

Loại cát này có màu đen xám, hạt nhỏ hơn cát vàng và thường được sử dụng để trát tường, tô hồ. Cát đen có độ bám dính tốt và tạo ra bề mặt mịn, phẳng cho công trình.

Cát đen
Cát đen

Ngoài 5 loại cát chính trên, còn có một số loại cát khác như cát nghiền, cát nhân tạo, cát trắng,… được sử dụng cho các mục đích khác nhau trong xây dựng.

Lưu ý:

  • Nên chọn loại cát có kích thước hạt phù hợp với mục đích sử dụng. Ví dụ, nếu bạn sử dụng cát để trộn bê tông, nên chọn loại cát có kích thước hạt từ 0,15 đến 5 mm.
  • Nên chọn loại cát có độ mịn cao và ít tạp chất.
  • Nên chọn mua cát từ các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.

Ở Việt Nam, cát dùng cho xây dựng thường được lấy từ sông hoặc khu vực khai thác mỏ. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao cát biển mịn không bao giờ được sử dụng trong ngành xây dựng chưa?

Trên thực tế, nguồn cát từ vùng biển rất dồi dào và có thể hỗ trợ hoạt động của ngành trong thời gian dài. Tại sao cát biển không được sử dụng trong xây dựng? Có những lý do nhất định gây ra nó? SYM HOUSE xin chia sẻ một số thông tin thú vị về vấn đề này.

Lý do cát biển không dùng trong xây dựng như cát sông

Lý do cát biển không dùng trong xây dựng như cát sông
Lý do cát biển không dùng trong xây dựng như cát sông

1. Hình dáng mịn và tròn

Cát biển có xu hướng có hình dạng rất mịn và tròn, trái ngược với cát dài và thô. Đặc tính này làm cho cát biển kém hiệu quả trong việc tạo độ bám tốt với xi măng.

2. Bề mặt nhẵn

Bề mặt cát trong xây dựng cần phải nhám để đảm bảo độ bám chắc với xi măng. Cát biển có bề mặt nhẵn, mịn không đáp ứng được yêu cầu này. Hơn nữa, cát biển không có độ bền nén và độ bền kéo cao, cần thiết để tạo thành một cấu trúc chắc chắn.

3. Hàm lượng clorua cao:

Cát biển chứa hàm lượng clorua cao. Hàm lượng hóa chất này về lâu dài có thể gây ăn mòn kết cấu thép của tòa nhà. Điều này có thể làm giảm khả năng chịu tải của kết cấu theo thời gian. Muối cũng có xu hướng hấp thụ độ ẩm, có thể làm hỏng cơ sở hạ tầng.

4. Phải qua xử lý trước khi sử dụng

Để sử dụng cát biển trong xây dựng cần phải có thêm một số quy trình. Điều này bao gồm các bước để loại bỏ muối và các hạt lạ khác. Quá trình này có thể tốn kém và tốn nhiều tài nguyên. Một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến là rửa cát biển bằng nước ngọt.

Mặc dù vậy, cát biển thực sự được sử dụng trong xây dựng ở một số nước. Tuy nhiên, nó bao gồm một quy trình phức tạp để đảm bảo cát đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết.

Trong trường hợp sử dụng cát biển, nó thường là một lựa chọn cho các công trình đơn giản như đường hoặc bề mặt trải nhựa, nơi có thể giảm sự phụ thuộc vào cát sông

Trên đây là những thông tin cơ bản về những loại cát xây dựng cần thiết khi tiến hành xây dựng ngôi nhà của bạn. Cũng như những lý do tại sao cát biển không được dùng làm cát xây dựng thay thế cho cát sống. Để có biết thêm và tham khảo dịch vụ thi công xây nhà trọn gói phù hợp với mình, hãy tham khảo nhu cầu của bạn với các kiến ​​trúc sư là thành viên của SYM HOUSE theo hotline:0986685538. 

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *