Chia sẻ hơn 14 cách hiệu quả để đuổi thằn lằn ra khỏi nhà ngay lập tức

Thằn lằn hah Thạch sùng là một trong những loài động vật dễ tìm thấy nhất trong ngôi nhà sang trọng thân yêu của bạn. Mặc dù chúng thường không cắn hay làm phiền chúng ta nhưng sự hiện diện của thằn lằn thường khiến chủ nhà cảm thấy khó chịu. Vì vậy, nhiều người muốn đuổi thằn lằn ra khỏi nhà. Thằn lằn có thể bò lên tường, thậm chí là trên trần nhà. Sự di chuyển của chúng thường khiến chúng ta lo lắng, đặc biệt là ở khu vực phòng ăn. Điều này là do thằn lằn đôi khi thải ra phân có thể để lại dấu vết bẩn trên tường hoặc đồ đạc.

than lan bo tren tuong
Thằn lằn trên trần nhà

Sự di chuyển tự do trong nhà, tiềm ẩn nguy cơ thằn lằn bò vào khu vực để đồ ăn và nếm thức ăn. Bạn cũng nên biết vi khuẩn Escherichia Coli hay E. Coli thường được tìm thấy trên cơ thể thằn lằn. Vi khuẩn này còn được biết đến là một trong những nguyên nhân chính gây tiêu chảy, đau dạ dày và các rối loạn tiêu hóa khác.Thằn lằn thường bị thu hút vào nhà vì nhiều lý do. Thằn lằn thường đi vào vì có thức ăn thừa, trong thùng rác hoặc thức ăn rơi vãi trên sàn, bàn ăn. Thằn lằn còn là loài động vật không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể nên thường tìm những nơi ấm áp.

>>Xem thêm: Những tác hại của để nhà nồm, ẩm ướt và thiếu ánh sáng đối với trẻ em

Việc giữ gìn sự sạch sẽ của ngôi nhà cũng rất quan trọng vì thằn lằn thích ẩn náu ở những khu vực có nhiều đồ đạc chất đống. Nó cũng có thể vào nhà vì chúng muốn tìm nước để duy trì quá trình trao đổi chất của cơ thể. Dươi đây là 10 cách để đuổi thằn lằn ra khỏi nhà hiệu quả được tổng hợp từ nhiều nguồn, bạn nên thử.

Cách đuổi thằn lằn ra khỏi ngôi hiệu quả bạn nên thử

1. Cách thứ nhất: Rắc bã cà phê

ba ca phe 1
Ảnh: Bã cà phê

Thằn lằn ghét và thường  tránh xa mùi thơm nồng nặc của bã cà phê. Để hiệu quả hơn, bạn có thể trộn bột bã cà phê với bột thuốc lá rồi rắc lên nhiều khu vực khác nhau trong nhà. Bản thân bột thuốc lá là chất độc đối với thằn lằn.

2. Cách thứ hai: Cất hoặc vứt bỏ trái cây, hoa quả

Nếu để đĩa trái cây trên bàn, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy tiếng thằn lằn vào ban đêm. Không chỉ ăn muỗi, thằn lằn còn ăn trái cây mà các bạn không bảo quản đúng cách, thậm chí cả  những chậu cây trong ngôi nhà, biệt thự của bạn.

Vì vậy, đừng không nên để trái cây trên bàn. Nếu có thể, cũng không nên đặt cây cảnh trong nhà. Bằng cách này, thằn lằn sẽ không xuất hiện trong phòng.

3. Cách thứ ba: Sử dụng tỏi băm

toi bam
Ảnh: Tỏi băm

Cách tiếp theo để đuổi thằn lằn trong bếp là cắt tỏi. Lý do là vì tỏi sẽ tiết ra mùi thơm mà thằn lằn không thích. Vì vậy, các bạn có thể sử dụng một tép tỏi băm nhỏ và để ở nơi thằn lằn thường xuất hiện. Mù của tỏi sẽ xua đuổi thằn lằn trong giây lát.

Các bạn cũng có thể đặt gần một chiếc quạt bàn nhỏ để mùi tỏi có thể lan tỏa sang phía bên kia căn phòng.

Lưu ý: Bạn không thể nên dùng tỏi nguyên củ. Các bạn phải băm giã nhỏ mới thật sự phát huy tác dụng,  làm như vậy mớicó được mùi thơm từ tỏi mà thằn lằn không thích.

4. Cách thứ tư: Sử dụng hành tây

Ngoài việc sử dụng tỏi, cách đuổi thằn lằn tiếp theo có thể thực hiện là hành tây .Hành tây cũng tỏa ra mùi thơm nồng mà thằn lằn không thích. Bí quyết là các bạn có thể để vài miếng hành tây ở nhiều góc nhà để thằn lằn không dám bò vào nhà.

Một cách khác có thể làm là làm nước ép hành tây. Sau đó, các bạn có thể xịt tới mọi ngóc ngách trong nhà.

5. Cách thứ năm: Sử dụng vỏ trứng

Thằn lằn không thích mùi trứng và sẽ tránh xa những phòng có mùi trứng.

Nếu các bạn vừa mới sử dụng một quả trứng thì đừng vứt vỏ đi nhé. Thay vào đó, hãy rửa sạch và lau khô vỏ bằng khăn giấy, sau đó để gần nơi thằn lằn thường xuất hiện.

Nhưng cần lưu ý, bạn cần vứt vỏ trứng vào ngày hôm sau để nhà vẫn sạch sẽ và không còn loại vi khuẩn nguy hiểm hơn nữa xuất hiện trong nhà.

6. Cách thứ sáu: Giảm nhiệt độ phòng

giam nhiet do dieu hoa
Ảnh: Giảm nhiệt độ phòng

Cách có thể làm để khiến thằn lằn cảm thấy khó chịu là bật điều hòa và giữ cho phòng mát, ít nhất khoảng 22 độ C.

Bạn vẫn còn nhớ bài học sinh học ở trường trung học? Không giống như động vật có vú, thằn lằn không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Mặc dù thằn lằn vẫn tồn tại ở khắp mọi nơi trên thế giới (trừ Nam Cực), số lượng chúng ở những vùng có khí hậu lạnh hơn sẽ ít hơn. Tuy nhiên, các bạn không thể chỉ dựa vào quạt hoặc mở cửa sổ trong nhà. Để thằn lằn khó chịu, bạn cần bật điều hòa, giữ cho phòng luôn mát mẻ. Nếu các bạn lo lắng về hóa đơn tiền điện hàng tháng thì có lẽ bạn chỉ cần làm vào buổi tối.

7. Cách thứ bảy: Dùng bình xịt đuổi muỗi

Một trong những cách thiết thực nhất để xua đuổi thằn lằn là sử dụng bình xịt đuổi muỗi. Người ta cho rằng nhiều loại hóa chất trong thuốc chống muỗi có thể khiến thằn lằn say ngay lập tức và bỏ chạy.

8. Cách thứ tám: Dùng dung dịch tẩy rửa hoặc nước xà phòng

Một cách pha chế khác có thể khiến thằn lằn say là dung dịch tẩy rửa hoặc nước xà phòng. Để sử dụng nó, bạn có thể sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa hoặc nước xà phòng nào. Bạn chỉ cần trộn dung dịch với nước rồi cho vào bình xịt. Không giống như các loại dung dịch phun khác, bạn cần xịt trực tiếp dung dịch này lên cơ thể thằn lằn.

9. Cách thứ chín: Rắc hạt tiêu và ớt

Một mùi thơm nồng khác mà thằn lằn ghét đến từ hạt tiêu và ớt. Tương tự như hành tây, bạn có thể làm nước ớt rồi cho vào bình xịt. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm bình xịt hơi cay. Để xua đuổi thằn lằn, người ta chỉ cần xịt hạt tiêu hoặc ớt vào những khu vực thằn lằn thường lui tới.

10. Cách thứ mười: Sử dụng long não

Sử dụng Long não là một cách ngăn chặn thằn lằn tuyệt vời.  Một trong những tác dụng của long não hay long não là diệt trừ sâu bệnh, trong đó có diệt trừ thằn lằn. Mùi thơm nồng của long não cũng được coi là có tác dụng xua đuổi thằn lằn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng nó nếu bạn có con nhỏ hoặc vật nuôi. Đừng để trẻ em hoặc vật nuôi ăn phải nó.

11. Cách thứ mười một: Sử dụng giọng nói

Các bạn có biết rằng chúng ta có thể xua đuổi thằn lằn bằng giọng nói của mình không? Nếu các bạn thắc mắc thằn lằn sợ âm thanh gì thì câu trả lời chính là âm thanh siêu âm.

Không chỉ với mùi hương hay những thứ nhìn thấy được, thằn lằn còn sợ một số loại âm thanh mà chúng nghe được, đặc biệt là âm thanh siêu âm. Cách đuổi thằn lằn bằng sóng siêu âm có thể là một biện pháp hiệu quả mà các mẹ có thể làm. Âm thanh siêu âm là âm thanh tần số cao liên tục mà tai người không thể nghe thấy mà chỉ có loài gây hại mới có thể nghe thấy.

Ngay cả âm thanh này cũng sẽ khiến chuột,  gián và thậm chí cả thằn lằn sợ hãi.

Âm thanh đó vang lên như tiếng chuông báo động trong tai thằn lằn, sau đó khiến họ cảm thấy băn khoăn, khó chịu, sau đó họ di chuyển ra khỏi nguồn phát ra âm thanh.

Các bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh để tải ứng dụng có thể tạo ra âm thanh siêu âm tại nhà.

12. Cách thứ mười hai: Sử dụng đồ trang trí giả lông công

Với những chiếc lông công giả trong nhà, thằn lằn sẽ ngại đến gần vì sẽ nhầm đó là chim thật. Kết quả là thằn lằn sẽ sợ hãi và tổn thương khi trở về nhà. Treo lông công giả lên tường nơi thằn lằn thường lui tới.

13. Cách thứ mười ba: Làm sạch, để khô ráo tủ dưới bồn rửa chén, bát

Mỗi tuần một lần, hãy kiểm tra tủ dưới bồn rửa thường xuyên. Cố gắng giữ cho nó khô ráo, Các bạn cần hiểu, nơi thằn lằn thích im lặng và đẻ trứng nhất chính là gầm tủ bồn rửa chén. Nó thích những nơi như vậy vì nó ẩm và thường xuyên ấm.

14, Cách thứ mười bốn : Giữ nhà sạch sẽ

Phương pháp cuối cùng này là cách quan trọng và hiệu quả nhất để giữ cho ngôi nhà của bạn không có thằn lằn. Ngoài việc làm cho ngôi nhà của bạn thoải mái hơn, việc giữ nhà sạch sẽ còn có thể xua đuổi thằn lằn. Điều quan trọng nhất cần chú ý nếu không muốn thằn lằn ghé thăm nhà là đừng để rác chất đống trong nhà. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn vứt bỏ ngay thức ăn thừa và bảo quản thực phẩm cẩn thận.

Trên đây là những cách đuổi thằn lằn ra khỏi nhà ngay lập tức tại nhà mà SYM HOUSE các bạn có thể áp dụng. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng nữa về sự hiện diện của thằn lằn trong nhà. Bạn muốn xây dựng nhà phố, biệt thự trọn gói, cần có thêm thông tin tư vấn, liên hệ chúng tôi.

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *