Công thái học là gì? Cách áp dụng trong nội thất ngôi nhà!

Công thái học là một khía cạnh quan trọng khi lập kế hoạch thiết kế nội thất. Thiết kế nội thất công thái học là thiết kế nội thất chú ý đến công thái học trong thiết kế của nó. Công thái học là một ngành khoa học nghiên cứu sự tương tác của con người với môi trường sao cho thoải mái và hiệu quả.

Trong thiết kế nội thất, công thái học thường liên quan đến việc lựa chọn đồ nội thất, sắp xếp bố cục cũng như điều chỉnh cơ sở vật chất hiện có phù hợp với đặc điểm của người sử dụng. Việc điều chỉnh những đặc điểm này có thể liên quan đến các khía cạnh thể chất như chiều cao hoặc khía cạnh tâm lý con người.

Để thực hiện thiết kế công thái học,lý tưởng nhất là cần có sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên gia, kiến trúc sư  để có thể tạo ra thiết kế phù hợp nhất cho người sử dụng không gian. Các nhà thiết kế nội thất và nội thất sẽ tính toán kích thước của các thành phần nội thất, đồ đạc sao cho có thể sử dụng thoải mái. Không chỉ dành cho nhà ở, thiết kế tiện dụng cũng rất quan trọng để áp dụng cho các nội thất khác như không gian làm việc trong văn phòng và khu vực công cộng. Bằng cách thực hiện thiết kế tiện dụng, tất cả các yếu tố nội thất có thể vừa mắt trong khi vẫn đảm bảo chức năng.

thiet ke cong thai hoc

>>Xem thêm: Đây là 6 xu hướng nội thất nhà 2024, bạn nên biết!

Việc thực hiện thiết kế nội thất tiện dụng có thể bắt đầu bằng cách hiểu các khía cạnh liên quan. Dưới đây chúng tôi SYM HOUSE chia sẻ về các khía cạnh của thiết kế công thái học cùng với các mẹo để triển khai thiết kế công thái học mà bạn có thể cần biết..

Các khía cạnh thiết kế công thái học

thiet ke cong thai ho 1c

Có 5 khía cạnh của thiết kế công thái học mà bạn cần biết. Đầu tiên, khía cạnh tiện ích hoặc khả năng sử dụng. Nguyên tắc về tính khả dụng này cho thấy thiết kế công thái học có nghĩa là nó phải hữu ích để hỗ trợ các hoạt động một cách tối ưu. Thiết kế công thái học sẽ giúp mọi người thực hiện các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn.

Khía cạnh thứ hai của thiết kế công thái học là sự an toàn hoặc bảo mật. Thiết kế công thái học ưu tiên sự an toàn cho người dùng. Thiết kế nội thất tiện dụng hỗ trợ các hoạt động hàng ngày mà không gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dùng.

Ngoài sự an toàn, thiết kế công thái học còn ưu tiên khía cạnh thoải mái . Ví dụ, kệ lưu trữ với thiết kế nội thất tiện dụng được thiết kế để điều chỉnh theo chiều cao của người dùng để họ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng.

Khía cạnh thứ tư là tính linh hoạt. Thiết kế công thái học giúp người dùng có thể tự do sắp xếp đồ vật phù hợp với nhu cầu của mình. Một số ví dụ có thể là thiết kế nội thất tiện dụng với đồ nội thất dễ di chuyển,ghế làm việc có thể điều chỉnh độ cao và tủ đựng đồ có thể thay đổi kích thước.

Cuối cùng, thiết kế công thái học mang lại độ bền hoặc sức bền. Thiết kế công thái học có nguyên tắc là một thiết kế phải bền thì mới có thể sử dụng được lâu dài. Sức bền này có thể có được từ vật liệu chất lượng và công nghệ sản xuất tinh vi.

Lời khuyên để hiện thực hóa thiết kế công thái học

thiet ke cong thai hoc 2

Để tạo ra một thiết kế nội thất tiện dụng, cách thiết thực nhất là chọn những thiết kế nội thất tiện dụng. Tuy nhiên, có một số mẹo có thể làm theo để tạo ra các thiết kế tiện dụng trong nhà ở và không gian như văn phòng, quán cà phê và các không gian công cộng khác.

Tạo một bố cục chức năng

Xác định những hoạt động nào sẽ được thực hiện trong phòng. Sau đó, sắp xếp cách bố trí và đồ nội thất có tính đến diện tích của căn phòng và dòng chuyển động trong phòng. Đừng để căn phòng trở nên quá chật chội đến mức cản trở các hoạt động và làm giảm sự thoải mái.

Giảm tiếng ồn và nhiệt

Cân nhắc lắp đặt cách âm cho căn phòng nếu tòa nhà nằm trong khu vực ồn ào và căn phòng sẽ được sử dụng cho các hoạt động cần sự yên tĩnh. Việc lắp đặt điều hòa có thể làm mát hoặc làm ấm căn phòng vì nhiệt từ bên ngoài tòa nhà có thể chênh được sẽ xua tan trực tiếp.

Chú ý đến ánh sáng:

Thiết kế nội thất tiện dụng có thể được tạo ra bằng cách chú ý đến ánh sáng trong phòng. Không chỉ chiếu sáng tự nhiên, thiết kế chiếu sáng nhân tạo từ đèn cũng cần được quy hoạch.

Ánh sáng tự nhiên sẽ cung cấp ánh sáng vào ban ngày giúp căn phòng trong lành hơn. Ánh sáng từ đèn là ánh sáng chính vào ban đêm và cũng tạo ra bầu không khí trong phòng.

Chọn nơi lưu trữ có thể tùy chỉnh

Lưu trữ là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất tiện dụng. Để chọn nơi lưu trữ tiện dụng, hãy chú ý đến kích thước của nơi lưu trữ sao cho phù hợp với kích thước của đồ vật cần lưu trữ. Lưu trữ có thể điều chỉnh là một lựa chọn lý tưởng cho thiết kế tiện dụng. Điều chỉnh kích thước và chiều cao của kệ theo nhu cầu của bạn.

Khi quyết định lựa chọn loại hình lưu trữ này, hãy sắp xếp hoặc sắp xếp các đồ vật cần lưu trữ. Bằng cách đó, căn phòng sẽ không có cảm giác ngột ngạt và bừa bộn.

Trên đây là cuộc thảo luận về thiết kế công thái học là gì, các khía cạnh của thiết kế công thái học và các mẹo để hiện thực hóa thiết kế công thái học. Để nhận được nhiều nguồn cảm hứng và các ý tưởng mẫu nhà phố, biệt thự với nhiêu không gian nội thất sang trọng và đẳng cấp hoặc để đặt dịch vụ xây nhà trọn gói liên hệ chúng tôi theo hotline: 0986685538 

Xin cảm ơn!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *