Cốp pha là gì? ý nghĩa, chức năng chủng loại và lưu ý về nó!

Khi xây dựng một tòa nhà, một ngôi nhà nhiều thứ phải được xem xét, bắt đầu từ sơ đồ mặt bằng, thiết kế hiển thị 3D, nền móng vững chắc cho đến cấu trúc tổng thể của ngôi nhà sẽ được tạo ra. Nói về kết cấu, độ bền của một công trình chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng của công trình. Vì vậy, việc xây móng, cốt thép và tính toán cột, dầm chính là chìa khóa. Trong quá trình xây dựng kết cấu ngôi nhà, cốp pha là cần thiết.

coppha

>>Xem thêm: Tìm hiểu và làm quen MDF, loại ván được làm từ dăm gỗ

Có lẽ, một số người vẫn còn xa lạ với cốp pha vì thuật ngữ này ít được nhắc đến. Tuy nhiên, đối với các chủ thể thực hiện dự án, cốp pha là thứ vô cùng cần thiết. vậy cốp pha là gì?

Định nghĩa cốp pha là gì?

Về cơ bản, cốp pha hay coppha, cốt pha là một quá trình đúc bê tông để tạo nên kết cấu của một tòa nhà. cốp pha có nghĩa là “khuôn đúc bê tông” trong kết cấu tòa nhà, dùng cho cả móng, cột và dầm làm kết cấu chính trong tòa nhà. Cốp pha được sử dụng cho cả việc xây dựng nhà ở và nhà cao tầng.

Khuôn tạm thời này sẽ chứa vật đúc và sẽ được đúc theo hình dạng của nó. Vật đúc bê tông này chứa xi măng, cát và sỏi theo thành phần của nó. Khi bê tông đã sẵn sàng và khô, ván khuôn sẽ được mở ra. Cốp pha cũng sẽ tăng cường bê tông để nó đủ chắc chắn để chịu được trọng lượng của chính nó và các tải trọng khác.

Chức năng cốp pha cho công trình

Tất nhiên, cốp pha dài này có chức năng quan trọng đối với một tòa nhà. Cốp pha là phương tiện tạo thành bê tông cho móng, dầm và cột. Bê tông sẽ hình thành gọn gàng với ván khuôn giúp kết nối từng bộ phận kết cấu.

Cho đến nay chưa có công nghệ nào giống cốp pha. Có thể nói, cốp pha là một trong những quy trình chính để người xây dựng xây dựng nên các tòa nhà.

Các loại cốp pha hiện nay

1. Cốp pha gỗ tự nhiên:

 • Ưu điểm: Dễ kiếm, giá thành rẻ, thi công đơn giản, có thể tái sử dụng nhiều lần (khoảng 2-3 lần), bề mặt nhẵn mịn, ít bám dính bê tông.
 • Nhược điểm: Chịu tải trọng thấp, dễ bị cong vênh do ảnh hưởng của môi trường, khó bảo quản, dễ bị mối mọt tấn công, tốn nhiều thời gian thi công.

2. Cốp pha gỗ công nghiệp:

 • Ưu điểm: Chịu tải trọng tốt hơn cốp pha gỗ tự nhiên, bề mặt phẳng mịn, ít bám dính bê tông, dễ thi công, tiết kiệm thời gian thi công, có thể tái sử dụng nhiều lần (khoảng 4-5 lần).
 • Nhược điểm: Giá thành cao hơn cốp pha gỗ tự nhiên, khó bảo quản, dễ bị cong vênh do ảnh hưởng của môi trường.

3. Cốp pha ván phủ phim:

 • Ưu điểm: Bề mặt phẳng mịn, ít bám dính bê tông, chịu tải trọng tốt, có thể tái sử dụng nhiều lần (khoảng 10-15 lần). dễ thi công, tiết kiệm thời gian thi công.
 • Nhược điểm: Giá thành cao nhất trong các loại cốp pha gỗ, cần bảo quản cẩn thận để tránh hư hỏng.

4. Cốp pha thép:

 • Ưu điểm: Chịu tải trọng cao, độ bền cao, có thể tái sử dụng nhiều lần (khoảng 50-100 lần), thi công nhanh chóng, dễ dàng.
 • Nhược điểm: Giá thành cao nhất trong các loại cốp pha. cần có máy móc chuyên dụng để thi công vaf dễ bị gỉ sét nếu không bảo quản đúng cách.

5. Cốp pha nhôm:

 • Ưu điểm: Nhẹ, dễ di chuyển, chịu tải trọng tốt, độ bền cao, có thể tái sử dụng nhiều lần (khoảng 100-200 lần). bề mặt phẳng mịn, ít bám dính bê tông.
 • Nhược điểm: Giá thành cao hơn cốp pha gỗ và cốp pha thép và dễ bị móp méo nếu va đập mạnh.

6. Cốp pha nhựa (hay còn gọi là cốp pha PP, cốp pha composite):

 • Ưu điểm: Nhẹ, dễ di chuyển, chịu tải trọng tốt, độ bền cao, có thể tái sử dụng nhiều lần (khoảng 50-100 lần), bề mặt phẳng mịn, ít bám dính bê tông, giá thành rẻ hơn cốp pha nhôm.
 • Nhược điểm: Khả năng chịu nhiệt thấp, dễ bị nứt vỡ nếu va đập mạnh.

Lưu ý khi thi công cốp pha

Điều bạn cần nhớ trong quá trình thi công khuôn đúc bê tông là độ chính xác cao để kết quả đạt được tối đa. Đừng để quy trình cốp pha không đúng dẫn đến kết cấu công trình không được tối ưu. Sau đây là các yêu cầu về tay nghề và vật liệu cốp pha cần được xem xét lưu ý:

1. Vật liệu cứng chịu tải tốt

Việc lựa chọn vật liệu cốp pha phù hợp là cần thiết để chịu được các tải trọng hiện có, bắt đầu từ tải trọng cốp pha, tải trọng bên, đến tải trọng từ phía trên. Ngoài ra, việc lựa chọn vật liệu phù hợp sẽ đảm bảo tính chính xác và phù hợp với ngân sách sẵn có.

2. Lựa chọn cốp pha chuẩn và phù hợp

Có cốp pha này chắc chắn sẽ khiến công trình hoàn thiện nhanh chóng hơn. Việc lựa chọn cốp pha ảnh hưởng đến thời gian cần thiết để hoàn thành dự án và tất nhiên là hiệu quả ngân sách của người lao động.

3. Đảm bảo an toàn lao động

Sự an toàn của người lao động cũng không được bỏ lại phía sau. Xét thấy quá trình cốp pha này được thực hiện bởi nhiều công nhân nên đảm bảo an toàn chạy khi thực hiện dự án.

Trên đây là những ý nghĩa của cốp pha như một tài liệu tham khảo trước khi xây dựng ngôi nhà mơ ước của bạn. Khi biết mô tả về cốt pha và chức năng của nó, bạn có thể hình dung được quá trình xây dựng một ngôi nhà lý tưởng. Đừng ngần ngại liên hệ với các kiến ​​trúc sư là thành viên của SYM HOUSE để giúp bạn tạo nên ngôi nhà mơ ước của mình.

Để có biết thêm và tham khảodịch vụ thi công xây nhà trọn gói phù hợp với mình, hãy tham khảo nhu cầu của bạn với các kiến ​​trúc sư là thành viên của SYM HOUSE theo hotline:0986685538. 

Xin cảm ơn!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *