Giếng trời: Định nghĩa, ưu và nhược điểm khi lắp đặt loại mái này!

Lưu thông không khí tốt và đủ ánh sáng mặt trời là điều cần thiết cho mọi ngôi nhà. Để đáp ứng được hai điều này, các ngôi nhà thường lắp đặt cửa sổ. Tuy nhiên, bạn biết đấy, ngoài cửa sổ còn có những lựa chọn thay thế khác, đó là giếng trời.

gieng troi sym
Giếng trời mở ra nhiều lợi ích

Giếng trời  có thể là lựa chọn thứ hai cho những ai muốn mang lại nét khác biệt cho ngôi nhà của mình. Bằng cách lắp đặt giếng trời, ngôi nhà của bạn sẽ nhận được đủ ánh sáng mặt trời.

>>Xem thêm: 7 đồ nội thất tối giản thông minh cho ngôi nhà phong cách minimalism

Vậy giếng trời là gì? ưu nhược điểm loại mái hoặc trần nhà làm bằng kính và khung sắt này? 

Giếng trời là gì?

Giếng trời là những tấm kính được lắp đặt trên trần hoặc mái của một ngôi nhà. Những tấm kính này nhìn chung không thể mở được như cửa sổ, mặc dù có một số mẫu giếng trời có thể mở được. Giếng trời có chức năng giúp mang ánh sáng tự nhiên vào phòng, giúp chiếu sáng bên trong ngôi nhà vào ban ngày.

Vì chức năng của nó, giếng trời phù hợp với những gia đình sống trong môi trường chật hẹp, khó tiếp cận tối đa ánh sáng mặt trời. Giếng trời cũng có thể phù hợp với những ngôi nhà lớn có một tầng vì chúng có thể giúp chiếu sáng trung tâm ngôi nhà.

Các loại giếng trời bạn nên biết

Ngày nay trong thiết kế xây dựng, giếng trời có thể phân chia thành nhiều cách khác nhau, phổ biến nhất là theo hình dạng như:

  • Giếng trời hình chóp. đây là loại giếng trời giúp ánh sáng có thể chiếu xuống các tầng dưới một cách tự nhiên và hiệu quả.
  • Giếng trời hình thang. đây là loại giếng trời giếng trời có thể mở rộng ra nhiều hướng, giúp cho ánh sáng tự nhiên và có thể phân bố  ánh sáng đều hơn.
  • Giếng trời hình chữ nhật: Đây là loại giếng trời có thể được thiết kế ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà, như giữa nhà, cầu thang, hành lang, phòng vệ sinh,..
  • Giếng trời hình tròn: Giếng trời hình tròn giúp thu hút ánh sáng và tạo điểm nhấn cho kiến trúc của ngôi nhà.

Ngoài ra, giếng trời còn được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên vị trí, chức năng, chất liệu,…

  • Vị trí: Giếng trời có thể được thiết kế ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà, như giữa nhà, cầu thang, hành lang, phòng vệ sinh, phòng bếp…
  • Chức năng: Giếng trời có thể được sử dụng để lấy ánh sáng, lưu thông gió, điều hòa không khí, hay tạo điểm nhấn cho kiến trúc.
  • Chất liệu: Giếng trời thường được làm bằng kính, mái kính, gạch kính,nhựa mica, poly, kính mờ…
Tùy theo nhu cầu và sở thích của gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại giếng trời phù hợp.

Ưu điểm và nhược điểm khi thi công lắp đặt giếng trời?

Sau khi hiểu rõ về giếng trời và các loại của chúng, bạn cũng cần biết một số ưu điểm nhược điểm mà bạn có thể nhận được và đối mặt nếu lắp đặt chúng tại nhà. đây là những ý kiến khi lắp đặt giếng trời tại nhà mà SYM HOUSE đã tổng hợp,

Ưu điểm của giếng trời

Tiết kiệm năng lượng: Bằng cách thi công lắp đặt giếng trời, bạn có thể tiết kiệm năng lượng điện sử dụng, bạn biết đấy! Làm thế nào mà? Giếng trời cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên vào nhà nên bạn không cần phải bật đèn nữa, nhất là vào ban ngày. Ngoài ra, bằng cách lắp đặt giếng trời thông gió, bạn không cần phải bật quạt hay điều hòa vì không khí sẽ lưu thông tốt.

Tốt cho sức khỏe: Giếng trời cũng sẽ gián tiếp mang lại lợi ích sức khỏe. Với đủ ánh sáng và lưu thông không khí tốt, ngôi nhà sẽ không bị ẩm ướt. Một ngôi nhà ẩm ướt có thể tạo điều kiện cho nấm mốc và vi trùng phát triển có hại cho sức khỏe của bạn.
Ngoài ra, nhu cầu vitamin D từ ánh sáng mặt trời cũng có thể được đáp ứng bằng cách lắp đặt giếng trời tại nhà. Vitamin D rất tốt cho việc duy trì sức khỏe của xương.

Thêm khung cảnh đẹp cho gia đình: Nếu bạn sống trong một môi trường có tầm nhìn đẹp, bạn cũng có thể mang những hình ảnh này vào nhà bằng cách lắp đặt giếng trời. Thông qua giếng trời, bạn có thể ngắm cảnh vừa thư giãn mà không sợ nóng hay mưa. Ngoài ra, vào ban đêm, bạn còn có thể quan sát bầu trời và các vì sao qua giếng trời.

Mang lại cảm giác rộng rãi: Như đã giải thích, giếng trời thích hợp để lắp đặt trong những căn phòng hẹp. Ánh sáng mặt trời chiếu qua giếng trời có thể tạo cảm giác rộng rãi cho một căn phòng hẹp. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên từ mặt trời cũng có thể khiến căn phòng nhỏ trở nên sinh động hơn.

Bảo vệ quyền riêng tư: Giếng trời cũng có thể bảo vệ sự riêng tư cho những người cảm thấy bị làm phiền bởi cửa sổ. Đối với một số người, cửa sổ có thể làm mất đi sự riêng tư vì người khác có thể dễ dàng nhìn trộm vào nhà. Giếng trời có thể là giải pháp cho vấn đề này.

Nhược điểm giếng trời

Đằng sau tất cả những ưu điểm, tất nhiên giếng trời cũng có một số nhược điểm mà bạn cần phải tính đến. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng, vì đã có một số giải pháp có thể giúp khắc phục nhược điểm này.

Vì dựa vào ánh sáng mặt trời để chiếu sáng căn phòng nên sự hiện diện của giếng trời cũng có khả năng truyền sức nóng của mặt trời vào phòng. Vì vậy, giếng trời có thể gây ra việc sử dụng quá nhiều quạt và máy điều hòa không khí nếu bạn cảm thấy không khí trong phòng quá nóng.

Ngoài ra, kính giếng trời trong suốt cũng có thể gây ra vấn đề riêng tư cho những người ở trong nhà. Giải pháp, bạn có thể sử dụng các loại nhựa mica, nhựa poly hoặc sử dụng kính mờ có thể mang lại sự riêng tư nhưng vẫn cho đủ ánh sáng mặt trời vào phòng.

Cuối cùng, vì giếng trời là kính được lắp đặt trên mái nhà hoặc trần nhà nên tất nhiên rủi ro lớn nhất là chúng bị vỡ do bị vật gì đó va vào, chẳng hạn như mưa đá. Để tránh vấn đề này, bạn có thể sử dụng kính hoặc các vật liệu khác có khả năng chống vỡ và đảm bảo giếng trời được lắp đặt chuyên nghiệp để chắc chắn hơn.

Trên đây là lời giải thích ngắn gọn về giếng trời là gì? Và những ưu điểm khi quan tâm đến việc thi công  lắp đặt nó trong nhà của bạn mà SYM HOUSE muốn bạn biết, Để biết thêm dịch vụ thiết kế thi công xây nhà trọn gói với những ngôi nhà có giếng trời đẹp, khoa học, hợp lý với đa dạng phong cách. Qúy khách liên hệ chúng tôi SYM HOUSE để được các tư vấn viên, chuyên gia, kỹ sư với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn biến những ngôi nhà ước mơ nhanh chóng trở thành hiện thực,

Xin cảm ơn!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *