Hơn 11 cách giảm bụi tích tụ trong nhà, có thể áp dụng

Bụi là vấn đề thường xuyên và nghiêm trọng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… khiến người dân dù sống trong nhà hay di chuyển ngoài đường đều khó chịu vì ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt với những người bị dị ứng, người già, trẻ nhỏ. Thật không may, dù bạn có dọn dẹp nhà cửa hàng ngày thì cũng khó có thể loại bỏ được bụi bẩn.

nha bui
Bụi bám khắp nơi trong nhà

Bụi là chất bẩn ở dạng bột mịn và thường có nguồn gốc từ đất, cát,… Bụi đến từ ô nhiễm không khí, lông động vật và tế bào da chết của con người. Loại bụi này xuất hiện rất nhanh, đặc biệt ở những ngôi nhà ít được dọn dẹp. Vì vậy điều quan trọng là phải biết cách xử lý và ngăn ngừa bụi tích tụ trong nhà.

>> Xem thêm: 15 cách tẩy rỉ sét trên các vật dụng bằng sắt trong nhà, bạn nên biết

Hơn 11 cách giảm bụi trong nhà mà bạn có thể áp dụng ngay!

1. Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên

Một trong những lời khuyên tốt nhất đầu tiên để phủi bụi là giảm số lượng bề mặt có thể bám bụi. Mặc dù bạn có thể có rất nhiều đồ lặt vặt và quà tặng mà bạn muốn trưng bày trên kệ, nhưng đừng quên rằng mỗi thứ đều có thể là một nam châm hút bụi. Để giảm bụi trong nhà, hãy đảm bảo dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Các khu vực cần tập trung khi dọn dẹp bao gồm quầy bếp, bàn làm việc, giá sách,…

Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên giúp nhà cửa sạch sẽ và không bị bám bụi. Phương pháp này cũng có thể làm cho môi trường trong nhà bạn có chất lượng không khí tốt để bạn và gia đình được duy trì sức khỏe và bạn cảm thấy thoải mái như ở nhà.

2. Đóng kín cửa sổ 

Thông gió rất quan trọng nhưng bạn không cần thiết phải mở cửa sổ quá lâu và thường xuyên vì nó có thể khiến không khí ô nhiễm lọt vào nhà nên bụi sẽ nhanh chóng xuất hiện.
Vì vậy, bạn chỉ cần mở cửa sổ ít nhất 5 đến 10 phút để không khí trao đổi, sau đó phải đóng lại để không khí ô nhiễm từ ngoài phòng lọt vào.

3. Vệ sinh điều hòa 

Nếu bạn sử dụng điều hòa hay không trong trong bất kể mùa nóng hay lạnh, bạn cũng cần vệ sinh bộ lọc và quạt. Điều này là do bụi có xu hướng tích tụ trong các khe và lưới lọc của điều hòa khiến không khí tạo ra trở nên bẩn và có thể gây hại cho sức khỏe con người.

4. Giặt thường xuyên

Bạn nên biết, một trong những lý do khiến nhà bạn đầy bụi là vì bạn không giặt ga trải giường thường xuyên. Hãy nhớ rằng giường là nơi bong ra các tế bào da chết và điều này tạo ra môi trường thuận lợi cho mạt bụi. Hãy giặt chúng ít nhất mỗi tuần một lần để giữ nó luôn sạch. Bụi dễ bám vào những vật dụng này nên việc vệ sinh thường xuyên có thể làm giảm bụi trong nhà.

Nếu nuôi thú cưng, bạn có thể cần phải giặt ga trải giường thường xuyên hơn, chẳng hạn như ba hoặc bốn ngày một lần. Nếu bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn, hãy thử giặt khăn trải giường thường xuyên hơn để xem các triệu chứng của bạn có cải thiện hay không.  Đối với tất cả chăn, chăn bông và đệm lót, hãy giặt chúng mỗi tháng một lần. Đối với bản thân gối và nệm, hãy vệ sinh chúng ba tháng một lần để tránh bụi tích tụ.

5. Làm sạch các khoảng trống 

Bạn cũng cần chú ý đến những khoảng trống như dưới gầm giường, gầm tủ…. Ở những nơi này thường có bụi bẩn tích tụ vì khó làm sạch. Vì vậy, bạn cần làm sạch bằng máy hút bụi hoặc dụng cụ vệ sinh khác để bụi không tích tụ.

Khi vệ sinh đồ đạc trong nhà, hãy thực hiện theo đúng thứ tự, cụ thể là từ trên xuống dưới. Lau sạch mặt trên của tủ trước, sau đó đến các kệ ở giữa. Nếu thứ tự là ngẫu nhiên thì bụi sẽ bay chỗ này chỗ kia và không thể làm sạch một cách tối ưu.

6. Lau sàn hàng ngày

Lau nhà thường xuyên có thể giúp làm sạch bụi bẩn trong nhà. Quét sàn đôi khi chỉ là di chuyển bụi từ nơi này sang nơi khác. Vì vậy, sử dụng cây lau nhà ướt có thể giúp loại bỏ được nhiều bụi bẩn hơn. Bạn cũng có thể lau bàn và các thiết bị nội thất khác bằng vải sợi nhỏ ẩm.

7. Sử dụng máy lọc không khí

Hiện nay, việc sử dụng máy lọc không khí đang bắt đầu phát triển. Không chỉ là xu hướng, công dụng của nó còn rất tốt trong việc xử lý các hạt bụi bay.

Sử dụng máy lọc không khí còn ngăn ngừa bụi bám vào nhà. Ngoài ra, hình dáng và mùi hương cũng làm cho ngôi nhà trông tiện nghi hơn.

8. Tránh trải thảm trong phòng khách

Tránh trải thảm ở những phòng thường xuyên có người qua lại, chẳng hạn như phòng khách. Bởi các sợi trên bề mặt thảm là nam châm hút mạnh các hạt bụi bay lơ lửng trong không khí. Nếu bạn nhất quyết muốn trải thảm lên sàn thì bạn phải chuẩn bị lau chùi nó thường xuyên bằng máy hút bụi mỗi ngày. Bụi tích tụ trên thảm có thể gây dị ứng.

9. Đặt cây trên cửa sổ

Đặt chậu cây trên cửa sổ hoặc ban công không chỉ làm đẹp ngôi nhà mà còn có thể ngăn bụi bay vào nhà. Cây tươi tốt trong chậu có thể giúp lọc không khí vào nhà.

10. Làm một khu vườn mini trong nhà

Một khu vườn nhỏ được trang bị một cái ao nhỏ cũng có thể làm giảm bụi. Độ ẩm thoát ra từ nước và lá cây có thể ngăn bụi bay đi đây đó. Bạn cũng có thể đặt một bể cá trong nhà. Hơi nước bắn ra từ bể cá cũng có thể làm ẩm không khí xung quanh nó.

11. Hút bụi đúng cách để ngôi nhà sạch bụi

Dù máy hút bụi của bạn có tốt đến đâu thì bạn cũng không thể loại bỏ bụi hiệu quả nếu không hút bụi đúng kỹ thuật. Nhiều người chỉ hút bụi mỗi phần sàn một lần, điều này không cho phép máy hút bụi hút hết bụi.

Hãy nhớ hút bụi theo chuyển động chồng lên nhau hoặc qua lại, cũng như hút bụi từ bức tường này sang bức tường khác. Để có một ngôi nhà không có bụi, hãy sử dụng  máy hút bụi có bộ lọc HEPA vì nó giữ lại bụi bẩn, chất gây dị ứng, mạt.

Hút bụi ít nhất một lần một tuần và cân nhắc việc hút bụi những khu vực có lượng người qua lại cao vài ngày một lần. Ngoài ra, hãy đảm bảo hút bụi tất cả đồ nội thất, rèm cửa và rèm để loại bỏ nhiều bụi nhất.

Trên đây là những gì mà bạn có thể làm để tránh bụi, giảm bụi bay và tích tụ trong nhà của bạn mà SYM HOUSE tổng hợp được. Hy vọng nó hữu ích.

Xin cảm ơn!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *