Mẹo thiết kế cho không gian nhà 4 tầng tối giản hiệu quả và thẩm mỹ cao

Có một ngôi nhà rộng rãi chắc chắn là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, diện tích đất hạn chế thường không cho phép xây nhà rộng rãi theo chiều ngang. Có một phương án giải pháp đó là xây nhà thẳng đứng, nhà cấp hai tầng trở lên. Việc mở rộng theo chiều cao sẽ cung cấp thêm không gian cần thiết để việc phân bổ không gian trên mỗi tầng linh hoạt hơn.

nha 4 tang

Dưới đây SYM HOUSE sẽ trình bày một số mẹo và ý tưởng sử dụng không gian trong thiết kế nhà 4 tầng tối giản.

>>Xem thêm:  Công thái học là gì? Cách áp dụng nó vào trong nội thất của một ngôi nhà!

1. Tận dụng không gian hiệu quả trong nhà 4 tầng

Có ít nhất 3 yếu tố cần được xem xét trong việc tận dụng không gian hiệu quả trong thiết kế nhà 4 tầng tối giản, đó là kích thước phòng, hình dạng phòng và sở thích cá nhân của chủ nhà. Ngoài ra, nhà 4 tầng còn có thể thiết kế có tầng hầm, tức là tầng hầm phía dưới tầng trệt hoặc tầng một. Sự sắp xếp sàn này sẽ cung cấp nhiều không gian hơn cho nhu cầu trong nhà.

2. Những ý tưởng bố trí cho thiết kế nhà 4 tầng

Quy hoạch bố trí và phân chia chức năng không gian cần phải được thiết kế cẩn thận để đưa ra ý tưởng bố trí không gian nhằm tối đa hóa công năng sử dụng và sự thoải mái trên mỗi tầng. Sau đây là mô tả chung về phân bổ không gian trong ngôi nhà 4 tầng.

Ý tưởng bố trí cho ngôi nhà 4 tầng tối giản có tầng hầm,

Tầng hầm có thể được sử dụng làm gara ô tô thiết thực và an toàn. Không chỉ là gara, tầng hầm còn có thể được sử dụng làm xưởng hoặc không gian cho sở thích ô tô.

Tầng hầm cũng có thể được sử dụng làm khu vực giải trí, chẳng hạn như phòng trò chơi , phòng tập thể dục hoặc thậm chí là phòng  giải trí tại nhà. Các phòng tiện ích như hệ thống thông gió, điều hòa không khí, máy nước nóng, phòng giặt , kho chứa đồ cũng có thể được bố trí ở tầng hầm. Khi quy hoạch tầng hầm, hãy đảm bảo hệ thống lưu thông không khí được thiết kế tốt.

Ở tầng trệt, mặt tiền được sử dụng làm lối vào chính và tiền sảnh sẽ được kết nối với các phòng khác như phòng khách, phòng sinh hoạt gia đình, nhà bếp, phòng ăn, phòng làm việc hoặc học tập và phòng tắm.

Tầng 2 có thể được sử dụng làm phòng ngủ và phòng gia đình , hoàn chỉnh với phòng tắm riêng. Tầng ba có thể được thiết kế làm thư viện, không gian làm việc hoặc học tập, không gian sở thích hoặc không gian lưu trữ các vật phẩm sưu tầm. Tầng trên cùng là tầng có khả năng linh hoạt nhất trong sử dụng. Gia chủ có thể thiết kế tùy theo nhu cầu của mình.

Ý tưởng bố trí ngôi nhà 4 tầng tối giản không có tầng hầm

Ở tầng một hoặc tầng trệt, cách bố trí ngôi nhà 4 tầng tối giản không có tầng hầm nhìn chung giống như cách bố trí tầng một trong một ngôi nhà có một tầng hầm. Tầng này có lối vào và tiền sảnh chính, phòng khách, phòng sinh hoạt gia đình , nhà bếp, phòng ăn, phòng làm việc hoặc học tập và phòng tắm. Khu vực lưu trữ ( lưu trữ ) cũng có thể được thêm vào.

Việc phân chia không gian trên tầng 2 cũng gần giống như tầng 2 của ngôi nhà có tầng hầm.Có thể bổ sung thêm một phòng giặt tập trung cho mọi thành viên trong gia đình sử dụng. Hơn nữa, tầng ba có thể được bố trí thêm không gian ngủ, ví dụ như phòng ngủ dành cho khách hoàn chỉnh với phòng tắm. Ngoài ra còn thêm một phòng lưu trữ đa năng để đựng đồ.

Tầng 4 có thể dùng để xây phòng gym, phòng giải trí ( phòng game, giải trí tại nhà , hoặc cả hai). Sân thượng, vườn trên mái hoặc các loại không gian mở khác cũng có thể được triển khai.

3. Những yếu tố cần quan tâm khi thiết kế nhà 4 tầng

Khi thiết kế một ngôi nhà 4 tầng tối giản, có một số yếu tố cần được xem xét.

Ánh sáng tự nhiên
Tối đa hóa ánh sáng tự nhiên trên mỗi tầng của ngôi nhà. Để thực hiện được điều này, việc thiết kế cửa ra vào, cửa sổ và giếng trời cần phải được tính toán kỹ lưỡng.

Vị trí đặt cầu thang
cũng cần chú ý đến việc bố trí cầu thang cho từng tầng. Quy hoạch không gian phải tính đến giao thông và các hoạt động hàng ngày của cư dân trong nhà. Ngoài chức năng và sự thoải mái, yếu tố thẩm mỹ của cầu thang cũng cần được xem xét.


Cần phải đạt được sự lưu thông không khí Sự lưu thông không khí êm ái khắp các tầng trong nhà. Vì vậy, việc bố trí các khe hở và thiết kế hệ thống thông gió phù hợp là rất quan trọng để không khí lưu thông trong nhà luôn trong lành, ngay cả khi hệ thống thông gió nhân tạo đã tắt.

Hiệu quả năng lượng
Cũng nên xem xét việc sử dụng các thiết bị điện tử, điều hòa không khí, chiếu sáng và các nhu cầu khác trong gia đình có mức hiệu quả năng lượng cao. Nguyên tắc thiết kế nhà bền vững cần được áp dụng để môi trường được duy trì.

Trên đây là những mẹo thiết kế sử dụng không gian hiệu quả trong ngôi nhà 4 tầng cùng với ý tưởng bố trí. Tất nhiên, những lời khuyên này chỉ cung cấp ý tưởng chung về thiết kế nhà 4 tầng. Trong quá trình thiết kế và xây dựng cần tham khảo từ những chuyên gia kỹ sư để điều chỉnh lại kế hoạch thiết kế để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của bạn.

Để có được bản thiết kế nhà 4 tầng theo dịch vụ thi công xây nhà trọn gói  phù hợp với mình, hãy tham khảo nhu cầu của bạn với các kiến ​​trúc sư là thành viên của SYM HOUSE theo hotline:0986685538. 

Xin cảm ơn!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *