Nguyên nhân, giải pháp xử lý tường ẩm khi thời tiết thay đổi

Tường ẩm không được xử lý ngay sẽ gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Không khí trong phòng trở nên ngột ngạt, nấm mốc dễ phát triển trên tường, dễ bong tróc sơn, có thể nảy sinh các vấn đề về sức khỏe, kết cấu tường sẽ trở nên giòn. Vì vậy, đừng để tường nhà bị ẩm ướt.

tuong am
Nguyên nhân và cách khắc phục tường ẩm

>> Xem thêm  7 Mẹo ngăn ngừa nấm mốc phát triển trong nhà mà bạn có thể áp dụng !

Dưới đây chúng tôi SYM HOUSE sẽ chia sẻ giải pháp xử lý tường ẩm dưới dạng các cách xử lý tường ẩm và ngăn hơi ẩm quay trở lại.

Nguyên nhân và cách nhận biết tường ẩm

Trước khi áp dụng các phương pháp xử lý tường ẩm, trước hết hãy tìm hiểu nguyên nhân tường ẩm. Có 3 thứ có thể gây ẩm tường, đó là hơi ẩm thẩm thấu, hơi ẩm có nguồn gốc từ mặt đất và hơi ẩm ngưng tụ.

Độ ẩm thẩm thấu xảy ra khi nước thấm vào tường khiến tường bị ẩm. Các nguyên nhân khác nhau, từ rò rỉ máng xối, rò rỉ mái ngói, rò rỉ đường ống nước, tường nứt, gạch hư hỏng, đến hư hỏng cấu trúc khung cửa sổ hoặc cửa ra vào.

Độ ẩm bắt nguồn từ mặt đất ( độ ẩm tăng cao ) xảy ra khi nước ngầm thấm vào các khe mao dẫn của tường hướng lên trên và làm cho tường bị ẩm. Nguyên nhân chung là do lỗi kết cấu trong công trình, đặc biệt là ở lớp chống thấm hoặc tram, thiếu độ xốp và gạch kém chất lượng. Vấn đề này thường xảy ra ở những tòa nhà cũ chưa triển khai hệ thống xây dựng kết cấu tường tiêu chuẩn.

Độ ẩm ngưng tụ là do hơi nước ngưng tụ trên bề mặt tường. Hơi nước trong không khí gặp nhiệt độ lạnh của bề mặt tường sẽ gây ra hiện tượng ngưng tụ hoặc ngưng tụ và khiến tường bị ẩm ướt.

Giải pháp giảm độ ẩm trên tường

Mỗi loại nguyên nhân khiến tường ẩm cần có giải pháp riêng. Sau đây là cách đơn giản để xử lý những bức tường ẩm ướt có thể ngăn chặn ba loại hơi ẩm này.

Cách xử lý tường ẩm do hơi ẩm thẩm thấu tùy thuộc vào nguyên nhân. Khắc phục nguồn gốc của vấn đề. Nếu nguyên nhân gây ẩm ướt là do rò rỉ máng xối, rò rỉ đường ống, mái ngói bị nứt thì trước tiên bạn cần phải sửa chữa hoặc thay thế chúng.

Độ ẩm tăng cao cần phải được ngăn chặn ngay từ khi xây dựng ngôi nhà. Chú ý đến chất lượng kết cấu móng, mái và kết cấu xe điện sao cho tuân thủ các tiêu chuẩn kết cấu công trình mong muốn. 

Ngoài ra còn có một cách thiết thực để ngăn chặn độ ẩm tăng lên , đó là san phẳng mặt đất xung quanh móng sao cho bề mặt dốc ra xa nhà. Điều này giúp ngăn nước thấm dọc theo đáy tường móng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng hệ thống thoát nước từ máng xối có thể dẫn nước ra khỏi nền móng. Sơn gạch, đá hoặc bê tông dưới chân tường bằng sơn chống thấm cũng có thể là một cách giải quyết tình trạng tường ẩm do độ ẩm tăng cao .

Độ ẩm của tường do ngưng tụ ( độ ẩm ngưng tụ ) có thể được khắc phục bằng cách cải thiện sự lưu thông không khí. Một cách dễ dàng để giảm độ ẩm không khí trong phòng là mở cửa sổ và cửa ra vào. Nếu những nỗ lực này vẫn không thể khắc phục được độ ẩm, hãy thêm một lỗ thông hơi hoặc quạt để cải thiện sự lưu thông không khí. Một nỗ lực khác để khắc phục tình trạng ẩm ướt do ngưng tụ là lắp đặt máy hút ẩm, một thiết bị có thể làm giảm độ ẩm không khí.

Sử dụng vật liệu và sơn chống ẩm mốc

Nếu không được kiểm soát, tường ẩm ướt sẽ gây ra các vấn đề về kết cấu, sức khỏe và bong tróc sơn. Cách xử lý tường ẩm và bong tróc là sử dụng vật liệu và sơn chống ẩm. Một ví dụ về vật liệu chống ẩm thường được sử dụng là Khóa học chống ẩm (DPC). Vật liệu DPC có thể thuộc loại phun. Thuật ngữ tiêm DPC xuất hiện vì quá trình ứng dụng được thực hiện bằng cách bơm chất lỏng hoặc kem DPC gốc silicone vào tường. Chất lỏng này sẽ đẩy nước ra khỏi đất để nó không dâng cao hơn mức DPC.

Vật liệu DPC được sử dụng rộng rãi là màng hoặc tấm được làm từ vật liệu dẻo như cao su butyl, tấm nhựa đường, tấm nhựa, tấm chì và thậm chí cả đồng. Một màng chống ẩm được đặt dưới tấm bê tông. Vật liệu này trở thành một tấm chắn ngăn hơi ẩm thấm vào cấu trúc tường, giúp tường không bị ẩm. Vật liệu DPC này thường được áp dụng khi bắt đầu xây dựng.

Ngoài ra còn có vật liệu DPC được làm từ hóa chất chống thấm và hỗn hợp xi măng-cát-nước được bơm dưới áp suất cao vào các vết nứt trên tường gây ẩm tường bằng phương pháp phun vữa áp lực .

Ngoài việc sử dụng vật liệu DPC, một cách để ngăn tường nhà bị ẩm là phủ sơn chống ẩm lên tường nhà. Loại sơn này thường là nhũ tương acrylic và chất đồng trùng hợp styrene có khả năng chống ẩm cho tường.

Chăm sóc và bảo trì nhà thường xuyên để ngăn ngừa độ ẩm quay trở lại

Để ngăn chặn độ ẩm quay trở lại tường, hãy tiến hành chăm sóc và bảo dưỡng thích hợp.

Đầu tiên, hãy đảm bảo hệ thống thông gió ở tất cả các nơi trong nhà hoạt động tốt để độ ẩm được duy trì ở mức 30-50%. Mức độ này cần được duy trì để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và các vấn đề khác liên quan đến độ ẩm.

Thứ hai, sử dụng máy hút ẩm và điều hòa. Cả hai thiết bị đều đã được chứng minh là có hiệu quả và thiết thực trong việc giảm độ ẩm trong không khí, từ đó giúp tường luôn khô ráo.

Thứ ba, kiểm tra mái ngói, máng xối và đường ống nước thường xuyên. Nếu có bất cứ thứ gì bị rò rỉ hoặc hư hỏng, hãy sửa chữa ngay lập tức. Ngoài ra, hãy chú ý đến các kênh thoát nước sao cho thông suốt, không bị tắc, đọng nước ở khu vực móng nhà.

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý tường ẩm ướt. Hy vọng nó hữu ích!  Để có biết thêm và tham khảo dịch vụ thi công xây nhà trọn gói  phù hợp với mình, hãy tham khảo nhu cầu của bạn với các kiến ​​trúc sư là thành viên của SYM HOUSE theo hotline:0986685538.

Xin cảm ơn!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *