Tấm lợp amiăng là gì? Công dụng của chúng ở Việt Nam

Mái nhà là một phần không thể tách rời của một tòa nhà. Tấm lợp amiăng là một trong những lựa chọn vật liệu lợp mái được biết đến rộng rãi ở Việt Nam. Mặc dù đã được sản xuất cách đây khoảng một thế kỷ rưỡi nhưng amiăng trên mái nhà vẫn được biết đến như một loại vật liệu lợp mái hiện đại.

tam lop amiang

>>Xem thêm Hơn 6 ý tưởng thiết kế hàng rào tre cho ngôi nhà tối giản

Mặc dù được biết là có những nhược điểm nhưng sự hiện diện của mái amiăng vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Dưới đây là những gì cần biết về tấm lợp amiăng mà bạn cần biết trước khi lắp đặt chúng cho ngôi nhà của mình do SYM HOUSE tổng hợp.

Amiăng là gì?

Amiăng là một loại khoáng chất được trộn với magie, canxi và silicat ở dạng sợi giống bông, thậm chí có thể kéo thành vải. Trước khi được biết đến như một loại vật liệu lợp mái, amiăng là loại vật liệu được con người sử dụng từ lâu với nhiều mục đích khác nhau.

Nó đã được biết đến cách đây hơn 3 thiên niên kỷ, con người cổ đại đã sử dụng nó làm vật liệu làm chậu, đèn hoặc bấc nến và thậm chí cả vải. Tuy nhiên, amiăng chỉ trở nên phổ biến như một vật liệu công nghiệp toàn cầu sau giữa những năm 1980 khi mỏ amiăng đầu tiên trên thế giới hoạt động ở Canada.

Amiăng từ lâu đã được coi là một loại vật liệu nguy hiểm có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như ung thư trung biểu mô, ung thư gan và bệnh bụi phổi amiăng. Một số quốc gia đã cấm sử dụng amiăng, nhưng cũng có những quốc gia vẫn hợp pháp hóa amiăng, trong đó có Hoa Kỳ.

Đặc điểm của amiăng là gì?

Có năm đặc tính khiến amiăng trở thành một trong những vật liệu công nghiệp hiện đại phổ biến nhất, đó là khả năng chịu nhiệt, chống nước, kháng hóa chất, dễ tạo hình và cách điện tốt.

Ưu điểm của amiăng

Là vật liệu xây dựng, amiăng có nhiều ưu điểm khác nhau. Amiăng có trọng lượng nhẹ và có khả năng chống cháy, hóa chất và thời tiết. Mối cũng không thích nó.

Việc sử dụng amiăng rất linh hoạt và dễ lắp đặt. Amiăng cũng dễ bảo trì và làm sạch. Hơn thế nữa, giá amiăng rất phải chăng.

Nhược điểm của amiăng

Tuy nhiên, amiăng có nhiều nhược điểm. Tấm lợp amiăng bao gồm các khoáng chất silicat có các hạt nhỏ và sắc nét. Những hạt này có thể thoát ra từ các tấm mái amiăng, khiến những người cư ngụ trong tòa nhà có nguy cơ hít phải chúng.

Về lâu dài, hít phải hạt amiăng sẽ gây ra những căn bệnh nguy hiểm nên việc sử dụng amiăng trên mái nhà không còn được khuyến khích. Tại Việt Nam, tấm lợp amiăng hiện nay được sử dụng nhiều cho mái nhà xưởng, nhà kho. nhà trọ

Ngoài việc gây nguy hiểm cho sức khỏe, bạn cũng cần cẩn thận khi lắp đặt amiăng vì amiăng được biết đến là chất dễ vỡ và dễ bị hư hỏng. Amiăng cũng hấp thụ ánh sáng mặt trời. Kết quả là các ngôi nhà sử dụng mái amiăng thường có cảm giác ngột ngạt.

Các loại amiăng

Dựa vào màu sắc, có 6 loại tấm lợp amiăng đó là amiăng xanh ( crocidolite ), amiăng nâu ( amosite ), amiăng trắng (chrysotile), Actinolite, tremolite và anthophyllite (màu nâu xám).

Amiăng xanh có hạt rất mịn và giòn. Loại hạt amiăng này dễ dàng bị hít vào qua đường hô hấp và gây nguy hiểm cho phổi. Amiăng nâu được biết là có khả năng chịu nhiệt rất tốt nhưng có nguy cơ gây hại cao hơn nhiều so với các loại amiăng khác.

Amiăng Actinolite được biết đến như một chất cách nhiệt tốt, trong khi amiăng tremolite thường được sử dụng làm vật liệu cho chất bịt kín, chất cách nhiệt và các sản phẩm sơn. Trong khi đó, amiăng anthophyllite được biết đến là loại amiăng đầu tiên được phát triển công nghiệp.

Amiăng dùng làm mái nhà nói chung là amiăng trắng. Amiăng trắng này là loại amiăng duy nhất vẫn được phép lưu hành ở Việt Nam. Amiăng trắng được đánh giá là ít gây hại cho sức khỏe hơn nhiều so với các loại amiăng khác.

Lợi ích của tấm lợp amiăng là gì?

Amiăng có nhiều công dụng. Vật liệu này có thể được tìm thấy trong các thành phần sản phẩm ô tô, nhựa, dệt may, linh kiện điện, miếng đệm, sản phẩm chống cháy, bột talc, đầu lọc thuốc lá, tuyết nhân tạo….

Trong thế giới xây dựng, amiăng còn được sử dụng trong các sản phẩm xi măng và gốm sàn. Tuy nhiên, các sản phẩm làm từ amiăng vẫn được sử dụng rộng rãi nhất làm vật liệu lợp mái.

Tấm lợp amiăng lần đầu tiên được chế tạo dưới dạng tấm lợp chống cháy bởi Henry Ward Johns. Sản phẩm tấm lợp amiăng hiện đại mà chúng ta biết ngày nay được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1907. Sản phẩm amiăng này là hỗn hợp của amiăng và xi măng (xi măng amiăng).

Tấm lợp sóng amiăng, loại mái được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam, là một sản phẩm xi măng amiăng . Ngoài ra còn có các sản phẩm amiăng khác cũng được nhiều người biết đến tại địa phương, cụ thể là tấm amiăng thường được sử dụng làm trần hoặc vật liệu làm trần nhà.

Tấm lợp amiăng có nhiều kích cỡ khác nhau. Các tùy chọn mái amiăng có sẵn với chiều dài 150-300 cm, chiều rộng 80 cm và độ dày 0,35 cm.

Tại sao tấm lợp amiăng lại nóng?

Amiăng có đặc tính hấp thụ và giữ nhiệt. Phòng trong các tòa nhà sử dụng mái amiăng sẽ có cảm giác nóng bức và ngột ngạt. Một cách để tránh bầu không khí nóng do tấm lợp amiăng tạo ra là lắp đặt vật liệu phủ giữa tấm lợp amiăng và căn phòng bên dưới.

Làm thế nào để che tấm lợp amiăng để phòng không bị nóng? Bạn có thể sử dụng sơn chịu nhiệt sẽ đẩy lùi hầu hết các tia cực tím gây nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể che tấm lợp amiăng bằng tấm nhôm ngay dưới tấm.

Trên đây là những gì cần biết về tấm lợp amiăng mà bạn cần biết trước khi lắp đặt chúng. Thông tin  trên mang tính chất tham khảo trong quá trình muốn sử dụng.

Để có biết thêm và tham khảo dịch vụ thi công xây nhà trọn gói phù hợp với mình, hãy tham khảo nhu cầu của bạn với các kiến ​​trúc sư là thành viên của SYM HOUSE theo hotline:0986685538. 

Xin cảm ơn!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *