Tường Tre, Giải pháp vách tường thẩm mỹ và thân thiện với môi trường

Cho đến nay, tường tre đã được sử dụng rộng rãi hơn trong các công trình kiến ​​trúc truyền thống. Tuy nhiên, bạn có biết rằng tường tre có tiềm năng lớn như một sự lựa chọn vật liệu thay thế cho những bức tường nhà hiện đại?

Trong thế giới xây dựng, tre có rất nhiều lợi ích. Tre thường được sử dụng làm khung để xây dựng công trình và lợp mái vì sức bền của nó trong việc hỗ trợ tải trọng. Tre cũng thường được sử dụng làm hàng rào và điểm nhấn trang trí nội thất trong nhà vì vẻ ngoài đẹp mắt của nó.

Việc sử dụng tre làm tường thường có hai loại: tường nhà tre theo hình thức sắp xếp các thanh tre và tường nhà tre theo hình thức tre đan. Cả hai đều thú vị như nhau khi áp dụng làm bức tường tre hiện đại.

tuong tre

>>Xem thêm:5 lợi ích khác nhau của cây cảnh trong nhà mà bạn không để ý và biết tới

Ưu điểm và nhược điểm của tường tre

Tre là loại vật liệu xây dựng truyền thống đã được sử dụng tìm thấy trồng tự nhiên bao đời nay ở Việt Nam. Vì vậy, giá thành của tre cũng tương đối phải chăng hơn so với các loại vật liệu tự nhiên khác như gỗ. Thanh tre cũng dễ tạo hình nên bạn có thể tạo ra những thiết kế tường tre hiện đại. Tre có nhiều loại và màu sắc khác nhau, có tre xanh, tre vàng và các loại tre khác nên sẽ làm cho diện mạo của một bức tường tre tối giản trông hấp dẫn hơn.

Chất liệu tre cũng là một trong những lựa chọn vật liệu để làm nên công trình chống bão lũ, động đất và cũng có tính thẩm mỹ cao. Với việc lắp đặt đúng cách, tường tre được coi là tương đối an toàn hơn các vật liệu khác để đối phó với thảm họa động đất. Vì vậy, tường tre thích hợp ứng dụng trong các nhà dân cư ở Việt Nam thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thiên tai như lũ lụt, bão…..

Tre cũng thích hợp cho những bạn muốn có vật liệu thân thiện với môi trường và bền vững . Một thân tre có thể phát triển dễ dàng và nhanh chóng. Bằng cách đó,tre có thể tiếp tục được sử dụng mặc dù nó vẫn tiếp tục được sử dụng để xây dựng công trình.

Tuy nhiên, nếu bạn định làm tường nhà bằng tre, có một số nhược điểm cần phải tính đến. Giống như gỗ, tre cũng dễ bị nấm và sâu bệnh tấn công khiến tre trở nên giòn. Tre cũng không có khả năng chống cháy nên dễ cháy.

Những thiếu sót này có thể được ngăn ngừa bằng cách bảo quản thân tre. Quá trình bảo quản thân tre có thể được thực hiện bằng các phương pháp truyền thống như ngâm tre hoặc sử dụng các phương pháp hiện đại sử dụng hóa chất để làm cho tre chắc khỏe hơn trước sự tấn công của nấm mốc.

Kỹ thuật lắp đặt tường tre

tuong tre truc

Sau khi biết được đặc điểm của thân tre, đồng thời biết được các kỹ thuật lắp đặt vách tre hiện đại, đặc biệt là tường tre dạng thân tre. Kỹ thuật lắp đặt phù hợp là một trong những chìa khóa tạo nên bức tường tre vững chắc với thiết kế hấp dẫn.

Bước đầu tiên trong việc lắp đặt tường tre tất nhiên bắt đầu từ việc chọn tre. Lưu ý chọn tre có cùng kích thước để việc lắp đặt dễ dàng hơn và bố trí tường tre trông gọn gàng hơn.

Bước tiếp theo là làm khung tường bằng tre. Khung tường này sẽ giúp sắp xếp các bức tường tre phù hợp với nhu cầu của bạn. Sau đó, xếp các miếng tre đã chuẩn bị theo chiều ngang.

Có hai cách để bạn có thể dán những thanh tre này lại với nhau để tạo thành bức tường tre. Phương pháp đầu tiên được thực hiện bằng cách dán từng cây tre bằng những chiếc đinh nhỏ.

Phương pháp này khá hiệu quả nhưng phải thực hiện cẩn thận. Nếu đóng đinh quá mạnh, thân tre có thể bị gãy và làm hỏng kết cấu tre đã tạo ra. Tránh rủi ro này bằng cách tạo lỗ trước bằng máy khoan trước khi đóng đinh vào tre.

Cách thứ hai để gắn tường tre là dùng những miếng gỗ hoặc sắt dài. Hai vật liệu này được sắp xếp theo chiều ngang hoặc tạo thành chữ X rồi trở thành giá đỡ cho các thân tre sẽ được dùng làm tường tre. Cách này cũng khá hiệu quả, chỉ là hình thức của bức tường tre sẽ kém đẹp nếu vị trí khung không gọn gàng.

Trên đây là đánh giá về tường tre, giải pháp tường thẩm mỹ thân thiện với môi trường mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy nhiều bài viết thú vị khác về mẹo, ý tưởng cũng như cảm hứng thiết kế, sản phẩm và vật liệu xây dựng, chỉ có ở SYM HOUSE. Để có được bản thiết kế nhà phố, biệt thự với nhiều không gian xanh với tường tre độc đáo sáng tạo  theo dịch vụ thi công xây nhà trọn gói  phù hợp với mình, hãy tham khảo nhu cầu của bạn với các kiến ​​trúc sư là thành viên của SYM HOUSE theo hotline:0986685538.

Xin cảm ơn!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *