Làm móng nhà 2 tầng và những điều cần lưu ý để đảm bảo chất lượng công trình

Móng nhà đóng vai trò như một điểm tựa vững chắc đảm bảo sự an toàn, kiên cố và bền vững cho toàn bộ công trình. Với những căn nhà 2 tầng, việc thi công móng sẽ tỉ mỉ hơn so với nhà cấp 4 hay nhà 1 tầng bởi tải trọng công trình lớn hơn. Trong bài viết dưới đây, Sym House sẽ hướng dẫn gia chủ cách làm móng nhà 2 tầng và những điều cần lưu ý để đảm bảo chất lượng công trình.

1. 4+ loại móng cho nhà 2 tầng phổ biến hiện nay

Vì 2 tầng không phải quá cao, vậy nên hiện nay có rất nhiều loại móng phù hợp với những công trình như này. Dưới đây là những mẫu móng nhà 2 tầng Sym House tin chắc rằng sẽ hợp với công trình của bạn.

1.1. Phân loại móng nhà theo phương pháp thi công

Móng thường được dùng cho nhà là móng nông, trong đây lại được chia thành 4 loại là móng đơn, móng băng, móng cọc và móng bè.

1.1.1. Móng đơn nhà 2 tầng

Móng đơn được sử dụng để đỡ các loại cột nhà, kèo chống,… Móng đơn làm bằng bê tông cốt thép và có dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn. Thường thì móng đơn được dùng cho những ngôi nhà nhỏ vì giới hạn chịu lực chỉ ở mức trung bình. Mỗi cột chịu được từ 10 đến 20 tấn, vậy nên thích hợp với những ngôi nhà có diện tích sàn khoảng 50m2 đến 100m2.

lam-mong-don-nha-2-tang-SYM-HOUSE

Các loại móng nhà 2 tầng theo phân loại

Có thể bạn quan tâm: Kết cấu móng đơn nhà 2 tầng cùng những sai lầm cần tránh khi thi công

1.1.2. Móng băng nhà 2 tầng

Móng băng là loại móng được sử dụng để đỡ một dãy tường hoặc một hàng cột nên có dạng dải dài. Bởi vì giá thành phải chăng và cách làm đơn giản nên móng băng được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên độ dài tối đa có thể thực hiện chỉ nên rơi vào khoảng dưới 1.5m là tốt nhất.

1.1.3. Móng cọc nhà 2 tầng

Móng cọc cũng là cái tên được dùng làm móng nhà 2 tầng khá nhiều. Trước đây người ta hay dùng cọc tràm, cọc tre nhưng đến nay, móng cọc cũng được làm từ bê bông. Tải trọng của ngôi nhà sẽ được truyền đến lớp đất đá cứng bên dưới tận sâu lòng đất. Vậy nên loại móng này hợp với mọi công trình, tải trọng cọc phải lên đến trên 40 tấn.

1.1.4. Móng bè

Móng bè là loại móng được sử dụng khi nền đất yếu hoặc khi công trình có tải trọng rất lớn. Đặc biệt trong trường hợp gia chủ còn muốn làm thêm bể bơi, gara, tầng hầm,… thì lựa chọn móng cọc là tốt nhất. Diện tích móng trải dài gần như toàn bộ sàn tầng 1, nâng đỡ tốt và có thể dùng cho cả nền đất nghiêng lệch.

1.2. Phân loại móng nhà theo vật liệu xây dựng

Tương tự như cách xây dựng, hiện tại cũng đã có nhiều nguyên liệu để làm móng nhà 2 tầng nên chia thành nhiều loại khác nhau.

1.2.1. Móng nhà bằng gạch

Móng nhà hai tầng bằng gạch được làm từ cả loại gạch nung hoặc loại gạch không nung. Loại móng này chỉ được sử dụng cho những nhà có tải trọng nhỏ hoặc công trình phụ nằm độc lập.

1.2.2. Xây nhà móng đá hộc

Loại đá này thì có chi phí thấp hơn các nguyên liệu khác, dễ dàng trong cả cách khai thác và vận chuyển. Nhưng nó lại không thường được sử dụng, chỉ trong trường hợp chủ đầu tư yêu cầu mới làm.

1.2.3. Móng nhà bằng bê tông cốt thép

Cách làm móng nhà ống 2 tầng bằng bê tông cũng khá phổ biến và được đánh giá là chắc chắn. Trong mọi địa hình và mọi loại thời tiết, gia chủ đều sử dụng tốt loại móng này nhưng tất nhiên giá cao hơn. 

lam-mong-nha-2-tang-bang-be-tong-cot-thep-SYM-HOUSE

Làm móng nhà 2 tầng bằng bê tông cốt thép

1.3. Phân loại móng nhà theo kết cấu móng

Ngoài ra, chúng ta còn có thể chia cách làm móng nhà 2 tầng theo kết cấu móng và có 2 loại là:

1.3.1. Móng nhà đổ khối

Móng nhà đổ khối là loại móng được thi công bằng cách đổ bê tông trực tiếp vào hố móng đã được đào sẵn. Vì kết hợp từ những loại vật liệu xi măng cốt thép, vậy nên khả năng chịu tải cao và hợp với mọi loại công trình.

1.3.2. Móng nhà dạng lắp ghép

Chia theo kết cấu móng nhà ống 2 tầng còn có một dạng nữa là lắp ghép. Các yếu tố ghép đều đã có sẵn và khi thi công chỉ cần ghép chúng lại với nhau. Nhưng vì phải vận chuyển đến tận địa điểm, nên nhiều khi thời tiết hay địa hình không tốt chi phí sẽ bị đội lên.

2. Kỹ thuật thi công móng nhà 2 tầng

Nếu nói sâu thì thực chất cách thi công tất cả các loại móng liệt kê ở trên đều không có khác biệt nhiều. Chủ yếu là các đơn vị sẽ có kỹ thuật riêng để làm nhanh, làm chắc hơn. Dưới đây, Sym House giới thiệu chi tiết kỹ thuật làm móng nhà 2 tầng.

ky-thuat-lam-mong-nha-2-tang-SYM-HOUSE

Kỹ thuật thi công chi tiết móng nhà 2 tầng

2.1. Quy trình xây móng nhà 2 tầng

Các bước cơ bản khi xây móng nhà 2 tầng gồm có:

 • Đóng cọc và đào hố móng
 • Làm sạch, làm phẳng mặt hố để đóng cọc
 • Công tác kiểm tra lót móng
 • Đổ bê tông để làm lớp lót và cắt phần đầu cọc
 • Công tác ghép cốp pha cho móng đã đổ
 • Đổ bê tông
 • Đợi khô rồi tháo cốp pha

2.2. Quy trình làm móng bè

Móng bè dùng cho những công trình có nền yếu, dễ sụt lún và gồm các bước cơ bản:

 • Từ kích thước trong bản vẽ để giác móng
 • Đào đất và xây tường làm hố móng
 • Bố trí thép vừa đủ để làm móng bè
 • Đổ bê tông vào giằng và nghiệm thu, bảo dưỡng

2.3. Quy trình thi công móng cọc tiêu chuẩn

Gia chủ thường áp dụng cách xây móng nhà 2 tầng bằng móng cọc tiêu chuẩn. Đối với nhà 2 tầng, các bước thực hiện chi tiết gồm:

 • Nghiên cứu thiết kế và chuẩn bị các vật tư cần thiết
 • Sử dụng máy móc để ép cọc 
 • Đào hố xung quanh phần cọc đã được ép, sau đó vệ sinh và ngăn nước tràn vào phần móng đã đóng
 • Bố trí thép cho móng và cắt phần đầu cọc
 • Ghép cốp pha rồi đổ bê tông
 • Tháp cốp pha

3. Chi phí làm móng nhà 2 tầng tiết kiệm nhất

Dù làm móng chỉ là một phần nhỏ trong khi thi công xây dựng nhà 2 tầng. Nhưng chắc chắn gia chủ không biết, chi phí làm móng chiếm đến 1/10 đến 1/9 tổng chi phí. Vậy nên, Sym House sẽ giới thiệu cho gia chủ những yếu tố ảnh hưởng để dễ bề cân đối.

tiet-kiem-chi-phi-khi-lam-mong-nha-2-tang-SYM-HOUSE

Chi phí làm móng nhà 2 tầng tiết kiệm nhất

3.1. Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí làm móng

Để nói đến chi phí thiết kế móng, phần tiền này không phải lúc nào cũng giữ nguyên. Mà như thi công phần thô, chi phí làm móng cũng thay đổi nhanh chóng. Các yếu tố tác động mạnh nhất được kể đến là:

 • Loại móng: Gia chủ dùng loại móng chắc chắn thì kèm theo đó là chi phí tăng cao. Giá vật tư để làm và cả giá nhân công không hề thấp. 
 • Diện tích móng: Công trình xây dựng càng lớn thì giá làm móng nhà 2 tầng càng cao vì phải đóng nhiều cọc hơn. Và diện tích móng được tính đơn giá bằng 30 đến 50% so với diện tích sàn tầng 1. Vậy nên dễ dàng hiểu được, quy mô và diện tích công trình lớn thì làm móng mất nhiều tiền hơn.
 • Đơn giá thi công: Phần tiền này thì còn phụ thuộc vào đơn vị thi công mà gia chủ chọn. Tuy nhiên, chọn những đơn vị thi công trọn gói thì giá làm móng sẽ rẻ hơn và gia chủ tối ưu được chi phí.

3.2. Hướng dẫn cách tính chi phí xây móng chính xác

Khi làm móng nhà hai tầng, các bước phải trải qua gồm ép cọc và làm phần móng. Phần ép cọc thì tùy vào diện tích xây nhà và còn phụ thuộc nhu cầu gia chủ. Ví dụ bạn muốn đóng nhiều cọc cho phần móng chắc hơn thì chi phí thực hiện cũng cao hơn. Thường thì đơn vị thi công dùng loại cọc 200×200, ép từ 20 đến 30 tim cọc tùy loại.

Đối với nhà 2 tầng, loại móng hợp và tiết kiệm nhất là móng đơn, nếu nến đất yếu hơn gia chủ nên chọn móng băng. Và chi phí của 2 loại này dao động từ 45% đến 65% nhân với diện tích sàn tầng 1. Đơn giá thi công rơi vào khoảng 3.5 triệu đồng cả nhân công và vật tư khi thực hiện.

Xem thêm: Cách tính vật liệu xây dựng nhà 2 tầng cập nhật theo thị trường hằng ngày

4. Một số lưu ý khi làm móng nhà

Để quá trình thi công diễn ra nhanh chóng hơn, gia chủ hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi làm móng nhà dưới đây.

4.1. Chọn loại móng nhà phù hợp

Gia chủ nên chọn loại móng nhà phù hợp với tải trọng công trình, địa chất nền đất và điều kiện kinh tế. Ví dụ như nhà 2 tầng nhưng nền đất quá yếu, loại cọc đơn sẽ không tải đủ sức nặng, lâu dần còn gây sụt lún. Nhưng nếu mà nền đất đã cứng, gia chủ không có nhiều ngân sách thì sử dụng cọc đơn vẫn rất ổn.

4.2. Chọn độ sâu thi công móng nhà

Độ sâu thi công móng nhà phụ thuộc vào loại móng, địa chất nền đất và tải trọng công trình. Ví dụ nhà gia chủ mà ở sườn dốc thì nên chuyển đáy móng ngang, nếu ở nơi cao thì giật cấp móng sẽ tiết kiệm hơn. Nếu gia chủ muốn xây các công trình phụ dưới nhà như tầng hầm hay gara thì phải làm móng cách 0,5m. Làm móng cũng theo nguyên tắc là nhà càng rộng, tải trọng lớn thì cọc móng đóng càng sâu.

mong-don-nha-2-tang-SYM-HOUSE

Ví dụ móng đơn của nhà 2 tầng

4.3. Thi công móng nhà trên nền đất yếu

Loại nền đất yếu là những mảnh đất ở vùng bồi đắp như gần sông, hồ,… Vậy nên nước nhiều, mà đất dễ lún chịu tải trọng kém hơn. Trong trường hợp này gia chủ phải đầm móng để nén đất cho chặt. Trong trường hợp này, cách xây móng nhà 2 tầng sẽ ưu tiên dùng 2 loại móng cọc hoặc móng bè.

Nội dung hữu ích: Sắt làm móng nhà 2 tầng và một số tiêu chuẩn cần có

5. Giải đáp những thắc mắc khi làm móng nhà 2 tầng

Bên cạnh đó, hiểu rằng gia chủ luôn muốn tìm hiểu các thông số để làm nhà được suôn sẻ. Sym House cũng trả lời thêm một số câu hỏi mà gia chủ thường thắc mắc:

5.1. Móng nhà 2 tầng sâu bao nhiêu

Thường thì loại móng đơn, móng bè chỉ cần sâu từ 0.5 đến 3m là đã ổn rồi. Nhưng ở nền đất yếu, gia chủ sử dụng móng cọc thì phải cần chiều dài từ 5 đến 10m.

5.2. Cách tiết kiệm chi phí làm móng nhà 2 tầng

Nếu bạn dùng sai loại móng, dùng vật liệu kém,… thì nền móng ra cũng không vững chắc. Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí làm móng là thuê được đơn vị thi công uy tín. Sym House chính là đơn vị thi công, thiết kế trọn gói được các gia chủ tin tưởng. Không chỉ có nhân công nhiều kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sử dụng các chất liệu chất lượng nhất.

Vậy là trong bài viết dưới đây, Sym House đã cung cấp cho khách hàng thông tin chi tiết về cách làm móng nhà 2 tầng. Nếu gia chủ còn thắc mắc hay vướng mắc nào liên quan tới thông tin xây nhà 2 tầng, hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0981 855 838 nhé!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *