Kết cấu móng đơn nhà 2 tầng cùng những sai lầm cần tránh khi thi công

Trong quá trình xây nhà 2 tầng, việc lựa chọn móng nhà là điều rất khó khăn đối với các chủ đầu tư khi phân vân không biết lựa chọn loại móng nhà nào. Để giải quyết phần nào những băn khoăn đó, trong bài viết này Sym House sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về kết cấu móng đơn nhà 2 tầng. Một loại móng nhà được sử dụng khá phổ biến cho những công trình nhà phố 2 tầng, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Khái niệm về móng đơn 

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về kết cấu cũng như cách thi công móng đơn nhà 2 tầng thì bạn cần phải nắm rõ định nghĩa của loại móng trước: 

Móng đơn là móng nông được sử dụng để chống đỡ một cột hay một cụm các cột đứng sát nhau. Chúng chịu tải trọng và chống đỡ công trình nhà ở, trụ cột điện, mố trụ cầu…

Loại móng này nằm riêng lẻ có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc hinh tròn. Đây là loại móng dễ thi công và rẻ tiền nhất. Vì vậy nó giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí khi xây dựng công trình

mong-don-nha-2-tang-SYM-HOUSE

Kết cấu móng đơn nhà 2 tầng

Móng đơn phù hợp để sử dụng cho những công trình có tải trọng nhẹ như là nhà ở dưới 3 tầng, nhà kho, nhà xưởng nhỏ,…và đất nền khu vực xây dựng cũng phải có độ cứng, tính ổn định cao.

Ngoài ra móng đơn cũng có nhiều tên gọi khác là: móng cốc, móng độc lập, móng trụ…tuy nhiên móng đơn là cái tên phổ biến và được sử dụng nhiều. 

Có thể bạn quan tâm: Làm móng nhà 2 tầng và những điều cần lưu ý để đảm bảo chất lượng công trình

2. Phân biệt các loại móng đơn nhà 2 tầng

Có nhiều cách khác nhau để người ta có thể phân loại móng đơn. Theo đội ngũ kiến trúc sư Sym House với hơn 10 năm kinh nghiệm tại Sym House thì có 3 cách phân loại chính sau đây:

Dựa vào đặc điểm của tải trọng

 • Móng đơn chịu tải trọng đúng tâm
 • Móng chịu tải trọng lệch tâm
 • Móng các công trình cao (Tháp nước, bể chứa ống khói,…)
 • Móng chịu áp lực ngang lớn (Tường chắn, đập nước,..)
 • Móng chịu tải trong thẳng đứng, moment nhỏ.

Dựa vào độ cứng của móng đơn

 • Móng tuyệt đối cứng: là móng có độ cứng rất lơn (xem như bằng vô cùng) và độ biến dạng rất thấp (xem như gần bằng 0). Thuộc loại này có móng gạch, đá và bê tông.
 • Móng mềm: móng có khả năng biến dạng cùng cấp với đất nền (biến dạng lớn, chịu uốn nhiều), móng bê tông cốt thép có tỷ lệ cạnh dài/ngắn > 8 thuộc loại móng mềm
 • Móng cứng hữu hạn: Móng bê tông cốt thép có tỷ lệ cạnh dài/cạnh ngắn ≤ 8

Dựa vào cách thức chế tạo

 • Móng toàn khối: Móng được làm các vật liệu khác nhau, chế toạ ngay tại vị trí xây dựng (móng đổ tại chỗ).
 • Móng lắp ghép: Móng do nhiều khối lắp ghép tạo sẵn ghép lại với nhau khi thi công móng công trình.

Có thể bạn quan tâm: Cách tính vật liệu xây dựng nhà 2 tầng cập nhật theo thị trường hằng ngày

3. Bản vẽ kết cấu móng đơn nhà 2 tầng 

ban-ve-ket-cau-mong-don-nha-2-tang-SYM-HOUSE

Bản vẽ kết cấu móng đơn nhà 2 tầng

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình xây nhà 2 tầng đầy đủ nhất

4. Cấu tạo của móng đơn nhà 2 tầng

Cấu tạo của móng đơn rất đơn giản nếu làm bằng gạch thì sẽ gồm các lớp gạch được xếp chồng lên nhau. Còn nếu móng đổ bê tông cốt thép thì sẽ gồm các phần sau đây: 

 • Lớp bê tông lót móng: thường dày từ 100mm, cấu thành từ bê tông đá 4×6 hoặc bê tông gạch vỡ và vữa xi măng mác 50 – 100. Phần này có nhiệm vụ làm sạch, làm phẳng hố móng, chống mất nước xi măng và còn là ván khuôn để đổ bê tông. 
 • Phần móng (bản móng): thường có đáy hình chữ nhật, bị vát có độ dốc vừa phải và được tính toán kích thước phù hợp với từng loại công trình
 • Cổ móng: có kích thước lớn hơn phần cột ở trên mỗi chiều khoảng 25mm. Phần này có tác dụng truyền lực, tải trọng từ cột xuống đáy móng 
 • Giằng móng: có tác dụng đỡ tường ngăn bên trên và làm giảm độ lún lệch giữa các móng trong công trình. Khi giằng móng được kết hợp làm dầm móng để giảm độ lệch tâm của móng thì phải tính toán nó như một dầm trong kết cấu chung.

Chú ý

 • Độ chôn sâu móng so với mặt đấy tự nhiên luôn phải đảm bảo lớn hơn 1m
 • Với nền đất yếu thì không sử dụng kết cấu móng đơn. Nếu vẫn muốn sử dụng móng đơn thì cần tính toán kĩ về kết cấu và nền đất cần gia cố thêm bằng cọc tre.

Đọc thêm: Cách tính tiền công xây nhà 2 tầng siêu chi tiết và đầy đủ

5. Cách thi công móng đơn nhà 2 tầng đạt chuẩn

Để đảm bảo về thẩm mỹ cũng như kết cấu của móng được đạt chuẩn thì quy trình thi công móng đơn sẽ cần trải qua 4 bước sau đây: 

 • Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng và trang thiết bị thi công 

Sau khi các công đoạn khảo sát trác địa hoàn tất, phương án thi công móng đơn được đưa ra thì ngay lập tức, chủ đầu tư sẽ bước vào công tác chuẩn bị. Giai đoạn này cần phải chuẩn bị tốt mặt bằng gọn gàng, nhân công và tính toán đủ vật tư và vật liệu xây dựng.

 • Bước 2: Đào hố móng đơn

Xác định vị trí chính xác của các hộ móng và tiến hành dùng các trang thiết bị đào hố. Kích thước hố móng đơn phải đảm bảo đủ rộng, dài và chiều sâu theo bản vẽ đã tính toán. Công đoạn đào hố này khá quan trọng bởi nếu đào không đúng kích thước sẽ gây khó khăn cho quá trình thi công về sau đồng thời cùng dẫn tới làm sai lệch kết cấu gây mất an toàn cho công trình.

dao-ho-lam-mong-don-nha-2-tang-SYM-HOUSE

Đào hố móng đơn

 • Bước 3: Làm phẳng mặt hố của móng đơn

Sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng để san phẳng mặt hố móng vừa đào. Bên cạnh đó, để tạo được độ bằng phẳng tốt hơn có thể dải thêm một lớp đá dăm mỏng lên bề mặt.

 • Bước 4: Đổ bê tông lót

Lớp bên tông lót được đổ lên trên lớp đá mỏng được trải trên bề mặt với độ dày khoảng 100mm. Nhiệm vụ của phần này là hạn chế mất nước cho lớp vữa bê tông ở trên, đồng thời đây cũng là cách cố định và làm phẳng cho đế móng.

 • Bước 5: Bố trí thép móng đơn

Tuỳ thuộc vào hình dáng của móng đơn mà cách bố trí các thanh thép chịu lực cũng khác nhau. Thép được sử dụng có kích cỡ phi 12, phi 16 khoảng cách giữa các thanh thép có thể dao động từ 10 – 15cm. Cốt thép móng đơn thường đặt cách mặt bê tông lót khoảng 5cm, điều này tránh được tình trạng thép bị ăn mòn, han gỉ cũng như tăng sự liên kết giữa móng và lớp lót móng. 

 • Bước 6: Đổ bê tông móng

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện quy trình thi công móng đơn đạt chuẩn. Bước này cũng rất quan trọng để đảm bảo kết cấu công trình đạt độ an toàn. Tiến hành trộn bê tông với tỷ lệ tiêu chuẩn, quá trình đổ bê tông đảm bảo nguyên tắc đổ từ xa tới gần. Nếu hố móng có tình trạng ngập hoặc ứ đọng nước cần hút hết nước ra để không gây ảnh hưởng tới chất lượng của bê tông. 

Đọc thêm: Sắt làm móng nhà 2 tầng và một số tiêu chuẩn cần có

6. Những sai lầm cần tránh khi thi công móng đơn nhà 2 tầng

Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi thi công móng đơn nhà 2 tầng để tránh gây ảnh hưởng tới chất lượng toàn bộ công trình:

Đổ bê tông lót: Khi làm móng nếu không đổ bê tông lót sẽ khiến phần bê tông móng bị mất nước, dẫn tới khả năng chịu nén không đáp ứng được những tiêu chí ban đầu gây ảnh hưởng tới khả năng chịu lực của bê tông. Vì vậy mà ngôi nhà sẽ có hiện tượng bị nứt tường hoặc nún sau một khoảng thời gian đưa vào sử dụng.

Phân bố tải trọng không hợp lý là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi thi công móng nhà, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như: lún, nứt, nghiêng, thậm chí sập nhà. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp:

 • Phân bố tải trọng không đều: Tải trọng tập trung quá nhiều vào một vị trí, thường là khu vực có nhiều cột, dầm chịu lực lớn. Không tính toán đến tải trọng động do gió, mưa, động đất,…
 • Móng không phù hợp với địa chất: Sử dụng móng không phù hợp với địa chất nền đất, ví dụ như: móng đơn trên nền đất yếu, móng bè trên nền đất cứng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về kết cấu móng đơn nhà 2 tầng mà Sym House muốn gửi tới các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích xoay quanh việc xây nhà 2 tầng. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới thông tin xây nhà 2 tầng bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Sym House qua hotline: 0981 855 838 để được tư vấn nhé!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *