Cách tính tiền công xây nhà 2 tầng siêu chi tiết và đầy đủ

Thông thường, quá trình xây nhà 2 tầng của quý khách sẽ luôn xuất hiện không ít các khoản phí phát sinh khác nhau. Cách tính tiền công xây nhà 2 tầng hiện nay vô cùng dễ dàng. Bởi lẽ chi phí về vật liệu xây dựng, địa điểm và nhân công không quá đắt đỏ. Hôm nay Sym House sẽ giải đáp thật rõ về cách tính tiền công chi tiết cho gia chủ. 

1. Cách tính tiền công xây nhà 2 tầng chuẩn xác không nên bỏ qua

Ở giai đoạn đầu, dự án nhà 2 tầng được tính toán dựa trên diện tích đất xây dựng ngôi nhà. Với cách tính tiền công xây nhà 2 tầng này, gia chủ cần lấy giá tiền trên 1m2 nhân với diện tích xây dựng. Cuối cùng, sẽ cho ra kết quả cách tính tiền công xây nhà 2 tầng hiện nay. Sau đây, xin mời gia chủ xem qua cách tính tiền công cho dự án nhà 2 tầng:

Số tiền trên 1m2 x tổng diện tích ngôi nhà = Tổng chi phí xây dựng nhà 2 tầng

 • Tổng diện tích ngôi nhà 2 tầng bao gồm: Diện tích móng nhà + Diện tích sàn tầng trệt + Diện tích tầng 1 + Diện tích mái nhà = Tổng diện tích xây dựng. 
 • Số tiền trên 1m2 bao gồm: Chi phí xây thô, vật liệu hoàn thiện, và lương trả nhân công. Hiện nay, chi phí xây thô tối thiểu của nhà 2 tầng không quá tốn kém. Giá vật tư thô (cát, xi măng, gạch, vữa….) và công nhân rơi vào khoảng 3.850.000 VNĐ – 4.200.000 VNĐ/ m2.
 • Chi phí hoàn thiện vật tư (không gồm phần móng nhà): dao động khoảng 3.500.000 đến 4.550.000 VNĐ/ m2. Chi phí trên có thể dao động tiếp tục phụ thuộc vào vật liệu xây dựng mà bạn lựa chọn. 

cach-tinh-tien-cong-xay-dung-nha-2-tang-SYM-HOUSE

Cách tính tiền công xây nhà 2 tầng chuẩn xác không nên bỏ qua

Tuy nhiên, trên đây chỉ là số liệu tham khảo tối giản nhất, hoàn toàn không áp dụng vào công trình thực sự nào. Bởi vì sẽ xuất hiện ít nhiều sự xê dịch số tiền, nên quý khách cần thương lượng trực tiếp với bên nhà thầu. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể liên hệ với Sym House qua số 0981 855 838 để được biết thông tin cho tiết nhất.

Sự khác biệt từ phong cách thiết kế nội thất, kết cấu hạ tầng đến cấu trúc móng nhà… sẽ gây chênh lệch giá. Để có được chi phí cụ thể, quý khách chỉ cần cân nhắc nhu cầu một chút, tin rằng sẽ tiết kiệm không ít. 

Có thể bạn quan tâm: Cách tính vật liệu xây dựng nhà 2 tầng cập nhật theo thị trường hằng ngày

2. Tiền công xây nhà 2 tầng bao gồm những gì?

Hầu hết nhà thầu đều tạo điều kiện để khách hàng của họ an tâm nhất về các khoản chi phí. Vậy nên, nếu bạn chưa hài lòng về hình thức thanh toán, hãy cứ mạnh dạn hỏi đại diện nhà thầu. Bởi vì bọn họ sẽ tìm đủ mọi cách có lợi cho gia chủ vào thời điểm đó. Bóc tách từng phần công việc, xây nhà 2 tầng sẽ gồm:

2.1. Tiền công xây dựng nhà 2 tầng phần thô

Xây phần thô gồm có 3 bước quan trọng, đó là ép cọc, làm móng và xây thân nhà. Hầu hết những mục này đều tính chi phí theo diện tích sàn tầng 1, sau đó nhân với đơn giá gia chủ bàn bạc với đơn vị thi công.

 • Ép cọc: Thường sử dụng loại tim cọc có kích thước 200×200, là loại hợp nhất với những ngôi nhà 2 tầng nền đất yếu. Ví dụ nhà 50m2 sẽ dùng khoảng 20 đến 30 tim cọc tùy từng loại đất và yêu cầu của gia chủ. Cọc ép sâu từ 3 đến 10m, cách tính tiền = Chiều sâu x số cọc x đơn giá (tùy theo từng đơn vị thi công).
 • Phần móng: Phần móng gồm có vật tư như sắt thép, bê tông và tiền thuê nhân công, máy móc làm việc. Nếu thuê các đơn vị trọn gói thì mức giá tính theo mét vuông, đơn giá bằng 65% diện tích sàn tầng 1.
 • Phần thân nhà: Công nhân xây dựng sẽ lắp giàn giáo, xây tường và trát tường. Nếu gia chủ muốn dùng những vật tư tốt thì lựa chọn gói đơn giá cao. Mức giá trung bình hiện nay dao động từ 3.5 đến 4.5 triệu đồng trên mỗi mét vuông.

chi-phi-xay-nha-2-tang-SYM-HOUSE

Tiền công xây nhà 2 tầng bao gồm những gì?

Tham khảo thêm: Tìm hiểu quy trình xây nhà 2 tầng đầy đủ nhất

2.2. Tiền công xây dựng nhà 2 tầng hoàn thiện

Tiền công xây dựng nhà 2 tầng hoàn thiện chính là phương án mà hầu hết các nhà thầu sẽ đưa ra đầu tiên. Giải thích nhanh là tiến hành tính toán ở những phần có thể nhìn thấy, sờ vào, đương nhiên không bao gồm nội thất. Chẳng hạn như, thiết bị vệ sinh, gạch ốp, cửa sổ… đều thuộc về thi công nhà 2 tầng hoàn thiện. 

Cách làm này đòi hỏi kỹ thuật người thợ phải cao hơn so với bên xây dựng phần thô. Bởi vì xây dựng nhà 2 tầng hoàn thiện yêu cầu tính thẩm mỹ và đo đạc cầu kỳ hơn nhiều. Dễ hiểu khi chi phí dự án xây dựng nhà 2 tầng hoàn thiện cũng nhỉnh hơn không nhỏ. 

Tất nhiên là nếu gia chủ muốn vật tư tốt thì lựa chọn những gói chi phí cao. Nhưng như ở Sym House, những gói chi phí vừa phải cũng đã dùng toàn vật tư chất lượng và đắt tiền. Gói hoàn thiện loại thấp nhất là khoảng 2.8 triệu đồng, cao nhất là khoảng 4.5 triệu đồng mỗi mét vuông.

Phần trên, ta biết được tổng diện tích xây nhà 2 tầng là 300 m2. Vậy ta có công thức tính tiền công xây nhà 2 tầng hoàn thiện như sau: 300 m2 x 5.000.000 = 1.500.000.000 VNĐ

chi-phi-xay-nha-2-tang-hoan-thien-SYM-HOUSE

Chi phí khi xây nhà đến giai đoạn hoàn thiện

Đọc thêm: Tham khảo chi tiết cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng của đội ngũ Sym House

3. Các chi phí cần có trong cách tính tiền công xây nhà 2 tầng

Chủ đầu tư nên có sự chuẩn bị đầy đủ về những khoản phí phát sinh. Lời khuyên chúng tôi dành cho bạn là nên dự phòng hơn 45% kinh phí, dễ dàng giải quyết các rắc rối xảy ra. Sau đây là danh sách các chi phí cần có trong cách tính tiền công xây nhà 2 tầng.

 • Chi phí gia cố móng nhà: Móng nhà là bộ phận quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình thi công. Bởi vậy, công nhân sẽ rất tập trung vào phần gia cố này nhằm đảm bảo an toàn cho gia chủ về sau. Chi phí gia cố móng ước tính sẽ dao động khoảng từ vài chục đến vài trăm triệu là nhỏ. 
 • Chi phí gạch ốp lát: Đây cũng là một trong những chi phí cần có trong cách tính tiền công xây nhà 2 tầng. Tùy vào nhu cầu của chủ đầu tư mà có đa dạng lựa chọn. Nhà thầu có nhiều đề xuất về gạch ốp lát, đắt rẻ khác nhau đều phù hợp với khả năng tài chính mỗi người. Chủ nhà có thể yêu cầu để họ đưa ra những mức giá “dễ thở” hơn với mình.

Ngoài ra còn có những chi phí xây dựng khác nhau cần có trong cách tính tiền công xây nhà 2 tầng. Bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị thi công để lập kế hoạch về các khoản phí xuyên suốt quá trình.

4. Yếu tố ảnh hưởng tới cách tính tiền công xây nhà 2 tầng

Những yếu tố ảnh hưởng tới cách tính tiền công xây nhà 2 tầng, nhìn chung tối thiểu 3 điều cơ bản. Dưới đây là những yếu tố trọng tâm ảnh hưởng đến cách tính tiền công xây nhà 2 tầng mà bạn nên nắm rõ.

4.1. Tay nghề chuyên môn

Thông thường, các nhà thầu lấy giá xây dựng đắt phần lớn đến từ nhân công của họ. Các công nhân xây dựng này là nhân viên do đơn vị thi công đào tạo, giám sát. Tay nghề chuyên môn của đội ngũ thợ xây càng cao, càng kinh nghiệm dĩ nhiên số tiền không bao giờ rẻ. Gia chủ nên ưu tiên tiêu chí tay nghề chuyên môn của nhân công khi lựa chọn đơn vị xây dựng. 

4.2. Kiến trúc công trình

Yếu tố thứ hai gây ảnh hưởng chắc chắn là kiến trúc công trình của nhà 2 tầng. Phong cách thiết kế ngoại thất, nội thất sẽ đóng vai trò không nhỏ về giá trị căn nhà. Với lối thiết kế kiến trúc khác nhau sẽ dẫn đến thời gian, tay nghề khác nhau quyết định tiền công của dự án. Nếu bạn muốn kiến trúc công trình cổ điển thì hãy sẵn sàng tâm lý chịu đắt hơn kiến trúc hiện đại.

xay-nha-2-tang-800-trieu-mai-thai-SYM-HOUSE-1

Kiến trúc công trình ảnh hưởng tới cách tính tiền công xây nhà 2 tầng

Tham khảo thêm: 13 bản vẽ xây dựng nhà 2 tầng sẵn sàng thi công mới nhất

4.3. Mặt bằng thi công

Vị trí mặt bằng thi công là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới cách tính tiền công xây nhà 2 tầng. Nếu gia chủ chọn địa thế thi công không tốt như: đất trũng, nền yếu, hoặc ven sông… sẽ là một bất lợi lớn. Bởi vì không những đòi hỏi tay nghề chuyên môn của công nhân cao mà còn tốn kém tiền của không nhỏ. Từ đấy, ảnh hưởng trực tiếp đến cách tính tiền công xây nhà 2 tầng của chủ đầu tư. 

Tiếp theo sau, chúng tôi sẽ chỉ ra một vài lưu ý nhỏ trong cách tính tiền công xây nhà 2 tầng cho bạn. 

5. Những lưu ý trong cách tính tiền công xây nhà 2 tầng

Trước khi xây dựng, gia chủ cần hiểu rõ những lưu ý trong cách tính tiền công xây nhà 2 tầng sau.

 • Nguồn tài chính dự phòng: Trong suốt thời gian xây dựng rất nhiều căn nhà 2 tầng, chúng tôi muốn khuyên chủ nhà nên dự phòng một ít tiền. Mức giá dự phòng chuẩn nhất là 45% tiền phát sinh, phòng trường hợp xảy ra vài rắc rối nhỏ. 
 • Giấy phép khởi công nhà đất: Một trong những vấn đề tốn thời gian nhất là hành trình xin giấy phép. Các bạn nên chuẩn bị làm thủ tục trước tối thiểu 2 tháng để đỡ lãng phí thời gian. 
 • Mái nhà phù hợp: Xây nhà 2 tầng sang trọng hay không đều phụ thuộc vào mái nhà. Mái nhà trên thị trường rất đa dạng, chủ nhà nên chọn mẫu phù hợp với ngôi nhà thay vì chạy theo nhà khác. 

Bên cạnh đó, còn nhiều lưu ý quan trọng khác nữa nhưng khuyến khích các bạn nên tìm hiểu thật rõ với chủ thầu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về cách tính tiền công xây nhà 2 tầng mà Sym House muốn gửi tới các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích xoay quanh việc xây nhà 2 tầng. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới thông tin xây nhà 2 tầng bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Sym House qua hotline: 0981 855 838 để được tư vấn nhé!

TÁC GIẢ

Hồ Văn Việt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầm nhìn độc đáo và sự sáng tạo không ngừng, ông đã thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc ấn tượng, đạt được giải thưởng quốc gia uy tín...Xem thêm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. Với tầ...Xem thêm

BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *